3 điều bạn phải biết về tình trạng suy tim khó thở về đêm

Suy tim khó thở về đêm là một trong những tình trạng gây nhiều phiền phức nhất cho người suy tim. Vào ban đêm, khi cơ thể đã mệt mỏi và cần nghỉ ngơi nhưng với những bệnh lại rất khó khăn để có được giấc ngủ. Tìm hiểu 3 điều bạn nên biết về vấn đề này:

1. Nguyên nhân gây suy tim khó thở về đêm

Suy tim có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào, không phân biệt trẻ em – người trưởng thành, nam – nữ,… Suy tim có suy tim trái, suy tim phải và suy tim toàn bộ. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây suy tim khó thở về đêm:

  • Vào thời điểm đêm, quá trình hoạt động vào điều khiến các dây thần kinh nhịp tim, nhịp thở sẽ hoạt động mạnh hơn. Trong tư thế nằm xuống, máu bị ứ ở vùng phổi gây áp lực làm bệnh nhân khó thở.
  • Phổi bị ứ dịch do phế nang phổi bị nước, máu tràn qua. Phổi sẽ có tình trạng bị phù do lượng nước không cần thiết này. Nhiều dịch chứa trong phổi gây hô hấp khó khăn.
  • Suy tim khiến hoạt động bơm máu giảm sút là điều tất yếu. Điều này diễn ra ở phần bên trái tim. Tim phải vấn tiếp tục quá trình bơm máu, tuy nhiên khả năng làm việc cũng có bị ảnh hưởng. Vì chênh lệch áp suất khiên cho máu tràn ngược vào phổi. Điều này dẫn đến khó thở cho bệnh nhân.
Suy tim khó thở về đêm
Suy tim khó thở về đêm

2. Cơ chế suy tim khó thở về đêm

Về cơ chế suy tim khó thở về đêm hiện chưa có nguy cứu cụ thể rõ ràng. Tuy nhiên, các y bác sĩ chỉ ra rằng cơ chế này sẽ hoạt động dưới sự kết hợp như sau:

  • Do ngoại vi tăng lên, máu được đưa về các tĩnh mạch
  • Máu tĩnh mạch tăng lên, tim trái không đáp ứng được khiến người bệnh bị phù. Huyết phổi bị sưng sẽ khiến cho đường thở khó khăn.
  • Ban đêm, cơ thể sẽ chuyển hướng sang cơ chế nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động, điều này làm cho hoạt động sinh lý tự nhiên của hô hấp giảm.

Tất cả những điều trên sẽ dẫn đến phổi bị giảm chức năng đàn hồi. Ngoài ra, hô hấp tăng lên, thụ thể ở ngực chịu tác động. Hậu quả khiến người bệnh khó thở về đêm.

Cơ chế suy tim khó thở về đêm
Cơ chế suy tim khó thở về đêm

3. Cách điều trị

Dưới đây là khái quát về cách điều trị suy tim khó thở về đêm khái quát. Mọi thắc mắc và thay đổi trong quá trình điều trị cần tham khảo ý kiến của bác sĩ:

  • Chế độ sinh hoạt hằng ngày: Không ăn mặn, để cơ thể nghỉ ngơi, đi lại vận động nhẹ nhàng. Sử dụng bình oxy đối với trường hợp suy tim nặng. Không uống hay sử dụng đồ có chưa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
  • Sử dụng thuốc điều trị cơ chế khó thở về đêm: Thuốc điều trị theo đơn thuốc và hướng dẫn của bác sĩ. Mục đích giúp co bóp tim tăng. Đào thải lượng nước và muối không cần thiết ra bên ngoài cơ thể.

Tóm lại, suy tim khó thở về đêm là một trong những triệu chứng dễ gặp ở bệnh suy tim. Trong trường hợp không may mắc phải căn bệnh này, hãy đi khám sức khỏe định kỳ. Thực hiện kế hoạch chữa trị bài bản khoa học, giúp nhanh chóng khắc phục. Tránh trường hợp để kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *