3 điều tuyệt đối không nên bỏ qua về bệnh sốt kèm tiêu chảy

Sốt kèm tiêu chảy không phải là tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên khi gặp phải các triệu chứng này người bệnh và gia định không nên chủ quan. Nên có kiến thức nhất định về những dấu hiệu nhẹ trước khi gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn.

1. Nguyên nhân sốt kèm tiêu chảy

Sốt kèm tiêu chảy là tình trạng nhiệt độ cơ thể cao hơn mức thân nhiệt thông thường. Khoảng trên 37.5 độ C là dấu hiệu cho thấy bạn đã bắt đầu có những triệu chứng sốt.

Có rất nhiều trường hợp sốt kèm theo những biểu hiện gây phiền phức cho người bệnh. Tiêu chảy là một trong số đó. Sốt kèm tiêu chảy có thể do một số nguyên nhân chính như sau gây ra:

 • Do virus vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Điều này làm ảnh hưởng đến một số hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể. Để chống lại sự xâm nhập đó cơ thể sẽ sinh ra năng lượng gây sốt. Ngoài ra các cơ quan về tiêu hóa cũng bị tác động gây tiêu chảy.
 • Ăn uống không hợp lý. Chế độ ăn uống thiếu an toàn. Ăn phải những thực phẩm mất vệ sinh, có hại cho dạ dày, tiêu hóa. Khi cơ thể không thể tiêu hóa được lượng thức ăn đó sẽ chuyển tới đại tràng, gặp những vi khuẩn tại đây và gây lên chứng tiêu chảy.
 • Thời tiết thất thường, quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ thay đổi đột ngột, cơ thể không kịp thích nghi dẫn đến sốt kèm tiêu chảy.
 • ..v..v..
Sốt kèm tiêu chảy
Sốt kèm tiêu chảy

2. Triệu chứng sốt kèm tiêu chảy

Sốt kèm tiêu chảy có triệu chứng nhận biết khá rõ. Một số biểu hiện chính sau đây thường gặp:

Với mức độ tình trạng sốt nhẹ và tiêu chảy người bệnh có các dấu hiệu như sau:

 • Nhiệt độ cơ thể trên 37.5 độ C
 • Đau đầu, nóng mặt và mí mắt
 • Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, phân ra lỏng thậm chí như nước
 • Đau bụng, rệu rã, uể oải
 • ..v..v..

Đa phần những người tiêu chảy nhẹ có thể tự khắc phục tại nhờ bằng các loại thuốc tây, thuốc lá phổ biến. Tuy nhiên, cần kết hợp với chế độ ăn uống an toàn hợp lý để quán triệt tình trạng sốt kèm tiêu chảy.

Triệu chứng sốt kèm tiêu chảy
Triệu chứng sốt kèm tiêu chảy

Tiêu chảy gây mất nước, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Không nên coi nhẹ việc này là ốm xoàng mà không chữa trị dứt điểm. Tiêu chảy kéo dài cũng sẽ trở thành một trong những nguyên nhân gây lên các bệnh khó chữa khác.

Đối với những tình trạng bệnh sốt kèm tiêu chảy nặng hơn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc. Một số triệu chứng đi kèm dễ gặp ở mức độ này như: chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt. Ở trẻ nhỏ có thể là gào khóc, quấy không ngừng, biếng ăn, thậm chí bỏ ăn hoàn toàn.

3. Cách điều trị hiệu quả

Khi bị tiêu chảy kèm sốt cơ thể sẽ rất khó chịu và mất nước nhiều. Có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt ion lượng lớn. Điều này khiến người bệnh dễ bị tụt huyết áp, hôn mê,.. Cần có những cách điều trị phù hợp để khắc phục tình trạng này:

 • Bổ sung Oresol: Sử dụng Oresol theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Oresol giúp bạn điều chỉnh về vấn đề mất nước và rối loạn. Có thể pha nước đường và muối, nấu cháo muối loãng thay thế.
 • Sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc hạ huyết áp đối với trường hợp tụt huyết áp.
 • Sử dụng thuốc tiêu chảy với liều lượng 1 viên/ngày với 2 lần/ngày
 • Truyền dịch: trường hợp sốt và tiêu chảy nặng sẽ dẫn đến cơ thể mất nước nghiêm trọng. Cần truyền dịch bổ sung nước và chất cần thiết. Lưu ý: Đường ưu trương là dung dịch không được dùng trong trường hợp này.

Trên đây là 3 vấn đề bạn tuyệt đối không nên bỏ qua về bệnh sốt kèm tiêu chảy. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích về tình trạng sốt kèm tiêu chảy phiền phức này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *