Ăn mặn gây tăng huyết áp và nguy cơ tiềm ẩn bệnh tim mạch

Ăn mặn gây tăng huyết áp và là nguy cơ tiềm ẩn các bệnh về tim mạch đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và một số giải pháp cho vấn đề này qua bài phân tích dưới đây:

Tình trạng ăn mặn phổ biến

Thông thường, lượng muối được khuyên nên đưa vào cơ thể trong một ngày khoảng 3 đến 6g. Tuy nhiên, đa số mọi người đều sử dụng lượng muối cao hơn mức cho phép. Trung bình một người một ngày ăn xấp xỉ 10g muối.

Ở nước ta, khu vực miền Bắc thường có thói quen ăn mặn nhiều hơn. Đa phần dân số miền Nam có xu hướng nấu những món ăn ngọt. Ở vùng nông thôn, trung bình tiêu thụ lên đến 12g muối/người/ngày. Con số này cao gấp 2-3 lần số liệu khuyên dùng.

Nguy cơ mắc bệnh về tăng huyết áp, thậm chí bệnh tim mạch ở những người ăn mặn cao hơn những người ăn nhạt.

Tình trạng ăn mặn phổ biến
Tình trạng ăn mặn phổ biến

Vì sao ăn mặn gây tăng huyết áp ?

Natri là thành phần chính có trong muối. Lượng natri thông thường có trong cơ thể con người là 9‰. Khi nồng độ này tăng lên, cơ thể sẽ có những điều tiết nhất định với vấn đề này. Lúc này cơ thể chúng ta sẽ xuất hiện tình trạng mất nước do thu hẹp thành động mạch.

Giữ nước và đồng thời hút nước là hoạt động của muối khi đưa vào cơ thể. Các chất lỏng trong mạch máu sẽ có xu hướng tăng lên. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tăng áp lực lên các mạch máu.

Ăn mặn ăn nhạt thường là vấn đề nhiều người coi nhẹ. Tuy nhiên điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao mắc các bệnh về tăng huyết áp và tim mạch. Đặc biệt là ở người cao tuổi.

Ăn mặn gây tăng huyết áp
Ăn mặn gây tăng huyết áp

Nguy cơ tiềm ẩn bệnh tim mạch

Tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận,… là những biến chứng của bệnh tăng huyết áp. Trường hợp huyết áp cao hơn quá nhiều cho với mức trung bình và diễn ra trong một thời gian dài sẽ dễ mắc phải những tình trạng trên.

Ở người lớn tuổi, lượng muối cần thiết cho cơ thể sẽ ít hơn ở trẻ em và người trưởng thành. Tuy nhiên, ăn mặn tăng huyết áp lại là tình trạng gặp nhiều nhất ở độ tuổi này.

Người già có thể gặp trường hợp đột quỵ, tai biến mạch máu não do nguyên nhân ăn mặn. Chính vì vậy gia đình và bản thân người có huyết áp cao cần quan tâm đến chế độ ăn uống hằng ngày. Cần chú trọng nhiều hơn về việc điều chỉnh lượng muối đưa vào cơ thể sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại.

Giải pháp

Ăn mặn đôi khi trở thành thói quen xấu nhiều người khó thay đổi. Tuy nhiên, vẫn có thể khắc phục từ từ thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày. Một số giải pháp sau sẽ là gợi ý hay cho bạn:

  • Sử dụng một số loại gia vị góp phần tăng thêm hương vị cho các món ăn như: tỏi, quế, gừng, húng, …
  • Ăn những món ăn tươi sống được chế biến cẩn thận. Hạn chế tối đa việc sử dụng các đồ ăn đóng hộp hoặc đồ ăn sẵn.
  • Pha loãng nước chấm mặn
  • Ăn nhiều rau, canh
  • Uống nhiều nước
  • Hạn chế lượng muối cho vào thức ăn khi chế biến
Hạn chế muối trong các món ăn hằng ngày
Hạn chế muối trong các món ăn hằng ngày

Việc ăn mặn gây tăng huyết áp sẽ khiến cho tim phải hoạt động nhiều hơn so với mức bình thường. Từ đó nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng sẽ cao hơn. Những người trên 40 tuổi nên quan tâm về vấn đề này hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề ăn mặn gây tăng huyết áp và nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch. Hy vọng sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn. Giúp bạn đưa ra được giải pháp hợp lý tránh được nguy cơ mắc các căn bệnh phiền phức do ăn mặn gây ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *