Bật mí bí mật: sự thật đằng sau Thuốc Furosemide

Thuốc Furosemide là một trong những loại thuốc quan trọng đối với bệnh nhân mắc các vấn đề về phù phổi, thận, tim, gan,… Trong quá trình điều trị bằng loại thuốc này người bệnh và gia đình nên tìm một số như kiến thức cần thiết như sau:

Thuốc Furosemide là gì ?

Thuốc Furosemide thuốc nhóm thuốc lợi tiểu, còn có tên gọi khác là Fusemide. Là một loại dẫn chất acid anthranilic. Thuốc tồn tại dưới 2 dạng bào chế chính:

  • Furosemide dạng viên nén
  • Dạng dụng dịch tiêm chứa trong ống
Thuốc Furosemide
Thuốc Furosemide

Tác dụng của thuốc Furosemide

Là một loại thuốc nhóm thuốc lợi tiểu, vì vậy Furosemide có tác dụng chính là giúp làm giảm lượng nước không cần thiết trong cơ thể ra bên ngoài.

Thông thường những người mắc các bệnh phù gây ra bởi suy tim, bệnh thận, bệnh gan,… cần sử dụng loại thuốc này. Sử dụng Furosemide sẽ làm lưu lượng máu tăng lên qua thận. Đồng thời tăng quá trình lọc cầu thận.

Tác dụng của thuốc Furosemide
Tác dụng của thuốc Furosemide

Do có tác dụng lợi tiểu nên trong quá trình dùng thuốc người bệnh có thể gặp trở ngại do đi tiểu quá nhiều lần. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp loại bỏ và đào thải nước dư thừa không cần thiết ra ngoài.

Ngoài ra Furosemide còn có tác dụng trong việc điều trị vấn đề về huyết áp. Thuốc giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa các chứng đột quỵ, suy tim, một số bệnh về thận, …

Thông thường thuốc Furosemide cần được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này giúp cho quá trình chữa bệnh hiệu quả hơn.

Các sử dụng Furosemide

Sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Liều lượng đúng theo đơn thuốc được chỉ định. Có thể dùng cùng thức ăn hoặc uống bình thường.

Thông thường, thuốc Furosemide nên uống ngày một đến hai lần. Không nên uống thuốc trước khi đi ngủ 3-4 giờ. Tránh trường hợp thuốc phát huy tác dụng và bạn phải thức giấc đi tiểu nhiều lần trong khi ngủ.

Sử dụng thuốc Furosemide theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc Furosemide theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Không tự ý thay đổi liều lượng, không tăng hoặc tự ý bỏ thuốc. Mỗi người sẽ có sự chỉ định sử dụng thuốc khác nhau tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh,… Ở trẻ em, sử dụng thuốc còn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể.

Một số loại thuốc có thể làm ngăn cảm quá trình hấp thu Furosemide vào cơ thể như: Colestipol, Sucralfate,… Vì vậy nếu bạn đang trong quá trình sử dụng Sucralfate cùng với một trong những thuốc trên thì cần uống cách nhau 2 đến 3 tiếng. Những hướng dẫn sử dụng chi tiết khác có thể tham khảo thêm ở vỏ hoặc nhãn thuốc.

Một số tác dụng phụ có thể gặp

Cùng điểm qua một số tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình điều trị bệnh bằng Furosemide. Một số biểu hiện bất thường như:

  • Tiêu hóa gặp rối loạn
  • Hô hấp khó khăn
  • Da phát ban
  • Ù tai, choáng, đau đầu
  • Sụt cân nhanh, cơ thể mệt mỏi

Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu như gặp một hay nhiều các triệu chứng lạ trên sau khi sử dụng thuốc Furosemide. Hãy luôn lắng nghe cơ thể để có những phát hiện kịp thời. Những thông tin về thuốc Furosemide nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thắc mắc cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *