Bật mí những vấn đề về BỆNH THẬN IGA có thể bạn chưa biết

Bệnh thận Iga hay còn có tên gọi khác là bệnh Berger’s. Bệnh có quá trình phát triển qua một vài năm. Có nhiều người nhờ vào các phương pháp y học có thể chữa trị đẩy lùi căn bệnh. Tuy nhiên có một số trường hợp lại không may chuyển biến sang giai đoạn cuối của suy thận. 

Nguyên nhân bệnh thận Iga

Trường hợp xảy bệnh thận Iga là do globulin một loại kháng thể mắc lại trong thận. Việc tích đọng globulin sẽ khiến thận gặp khó khăn trong các hoạt động lọc chất thải trong cơ thể.

Ngoài ra các chất điện giải và nước dư thừa cũng không được thanh lọc dẫn đến bệnh thận Iga. Trường hợp gian mạch ở thận bị viêm cũng làm thuyên giảm các chức năng thận.

Khi gặp một trong các vấn đề trên, các yếu tố quan trọng của thận phải phản ứng để ứng phó với những tác nhân đó. Từ đó, thận sẽ ngày càng trở nên yếu hơn mức bình thường.

Bệnh thận Iga
Bệnh thận Iga

Triệu chứng thường gặp

Thông thường các triệu chứng của bệnh thân Iga sẽ không biếu hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, để nhận biết căn bệnh này có thể dựa vào một số biểu hiện như sau:

Về mặt y học

  • Cầu thận giãn rộng hơn mức bình thường
  • Tăng sinh nội mạc và tổn thương
  • Một số trường hợp tăng creatinine huyết thanh

Bệnh thận Iga thường gặp ở độ tuổi khá trẻ. Tuy nhiên các độ tuổi khác cũng hoàn toàn có thể mắc phải. Không nên chủ quan với những biểu hiện lạ của cơ thể.

Một số triệu chứng bên ngoài

  • Xuất hiện màu lạ ở nước tiểu (thường là mùa đục trà hoặc màu cola)
  • Đi tiểu ra máu
  • Đau nhức vùng hông
  • Huyết áp tăng cao
  • Cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ

Cách điều trị bệnh thận Iga

Hiện nay chưa có phương pháp đặc hiệu nào được đưa ra để chưa bệnh thận Iga. Tuy nhiên, y học ngày càng phát triển. Có rất nhiều các điều trị được áp dụng và có tác dụng khả quan trong việc làm chậm và đẩy lùi sự phát triển của căn bệnh này.

Điều trị bệnh thận Iga bằng thuốc

Căn bệnh này có biến chứng phổ biến là tăng huyết áp. Sử dụng thuốc để điều chỉnh huyết áp giảm xuống theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc ức chế miễn dịch: Có thể sử dụng nhóm thuốc này nhằm bảo vệ các chức năng của thận bị tổn thương. Tuy nhiên, theo nghiên cứu cho thấy việc dùng loại nhóm thuốc này có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Cần cân nhắc cẩn thận trước khi đưa vào cơ thể.

Bổ sung Omega-3 acid bằng cách sử dụng dầu cá, hoặc đan xen trong chế độ ăn uống hằng ngày. Omega-3 acid có khả năng giúp tiểu cầu thận giảm triệu chứng viêm nhiễm.

Dầu cá điều trị bệnh thận Iga
Dầu cá điều trị bệnh thận Iga

Kết hợp lối sống khoa học

Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý. Ăn đồ ăn thức uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Giảm muối cho khẩu phần ăn hằng ngày để tránh tình trạng tăng huyết áp.

Kết hợp luyện tập thể dục, vận động nhẹ nhàng không quá sức. Ngủ nghỉ đủ giấc. Thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà hoặc khi cơ thể có những biểu hiện lạ.

Bệnh thận Iga hiện nay không còn quá xa lạ. Bệnh có thể dẫn tới suy thận giai đoạn cuối, một căn bệnh rất nguy hiểm. Để phòng tránh tối đa khả năng mắc phải căn bệnh này bạn cần luôn luôn lắng nghe cơ thể mình. Đồng thời, duy trì lối sống an toàn và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *