Bệnh nang thận là gì? Dấu hiệu thường gặp và cách điều trị

Bệnh nang thận là gì? Hiện nay, tỷ lệ những người mắc các căn bệnh về thận ngày càng có xu hướng gia tăng. Một trong những vấn đề liên quan đến thận mà nhiều người gặp phải hiện nay là bệnh nang thận. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này qua bài viết dưới đây:

Bệnh nang thận là gì?

Thận đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người là điều ai cũng biết. Thận được cấu tạo nên từ nhiều đơn vị khác nhau, đảm nhiệm các chức năng khác nhau.

Trong quá trình lọc và bài tiết các chất độc hại hoặc không cần thiết ra bên ngoài cơ thể thận có thể gặp một số vấn đề như tắc nghẽn làm ứ đọng nước và cặn bên trong. Chính những điều này sẽ hình thành lên các nang thận giống như bọc nước.

Có nhiều trường hợp nang thận không gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí vô hại. Tuy nhiên, nếu phát hiện cũng không nên thực hiện những biện pháp khắc phục và chữa trị càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, nang có thể bị nhiễm trùng khiến bệnh nhân bị sốt cao, đau vùng lưng. Nang xuất huyết có thể xuất hiện trong nước tiểu hoặc đi tiểu ra máu.

Có đến khoảng 20% số người mắc bệnh nang thận được chuẩn đoán có u thận. Một trong số đó gặp phải trường hợp hợp u ác tính. Tuy khả năng là không cao nhưng số người mắc nang thận tiến triển thành ung thư cũng có chiếm một tỷ lệ cụ thể.

Bệnh nang thận là gì?
Bệnh nang thận là gì?

Dấu hiệu bệnh nang thận

Phần lớn khi xuất hiện, nang thận sẽ phát triển rất thầm nặng. Người bệnh rất khó hoặc gần như hoàn toàn chưa phát hiện được cho đến khi túi nang bị viêm nhiễm. Sau khi phát hiện bệnh có những biểu hiện như:

  • Huyết áp tăng
  • Đau vùng quanh thắt lưng. Cơn đau xuất hiện âm ỉ, đau quặn dữ dội, có thể đau cả hai bên.
  • Đau đầu, cơ thể mệt mỏi. Đi tiểu ra máu, nước tiểu màu hồng. Một số trường hợp đi tiểu ra sỏi nhỏ hoặc bị nhiễm khuẩn tiết niệu.
  • Trường hợp nặng hơn có thể to phình bụng hơn bình thường. Xuất hiện một khối bên cạnh rốn khi sờ vào vùng phình to.
  • Giai đoạn cuối, các nang có thể phát triển mạnh và gây chèn ép và tổn thương lên nhu mô thận.

Ngoài ra, các triệu chứng cơ năng khác sẽ xuất hiện như:

  •  Đi tiểu đêm nhiều lần do nước tiểu bị giảm sự cô đặc
  • Cơ thể gầy dốc, da xanh xao do suy thận
  • Trường hợp suy thận cấp hoặc mạn tính sẽ dẫn đến thiểu niệu hoặc vô niệu

Điều trị bệnh nang thận hiệu quả

Như đã phân tích ở trên, nang thận được chia làm các cấp độ bệnh khác nhau. Nếu nang thận không gây đau đớn, hay biểu hiện gì thì có thể lựa chọn việc không điều trị. Nếu nang bị nhiềm trùng gây đau và phiền phức cho các sinh hoạt đời sống thì có thể sử dụng kháng sinh để khắc phục.

Trong trường hợp nặng hơn thì nên đến gặp bác sĩ để có liệu pháp chữa trị kịp thời. Nên khám định kỳ để theo dõi ung thư thận khi có dấu hiệu có khối u. Khi đến giai đoạn cần thiết bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho nang ngừng chảy máu hoặc cắt bỏ khối u.

Nếu tiến hành ghép thận thì nang thận thường sẽ biến mất. Nếu thận bị bệnh nang không gây nhiễm trùng hay tăng huyết áp thì có thể để nguyên.

Trên đây là những kiến thức xoay quanh vấn đề Bệnh nang thận là gì, dấu hiệu thường gặp và cách điều trị phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Từ đó có thể sớm phát hiện ra bệnh nang thận khi có dấu hiệu bất thường. Mọi ý kiến đóng góp các bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *