Có thể bạn chưa biết: Bệnh viêm cầu thận có chữa được không?

Bệnh viêm cầu thận có chữa được không? là câu hỏi được đặt ra hiện nay. Theo số liệu thống kê gần đây, ở nước ta có đến 60% viêm cầu thận cấp sau khi bị nhiểm khuẩn bên ngoài da. Viêm cầu thận cấp do nhiểm khuẩn thông qua đường hô hấp chiếm 40%. Vậy cụ thể bệnh viêm cầu thận là gì, cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây:

Bệnh viêm cầu thận là gì?

Bệnh viêm cầu thận hay còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh cầu thận. Đây là tình trạng khi thận vị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau.

Thận đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể là điều ai cũng biết. Thận được cấu tạo lên từ nhiều đơn vị khác nhau đảm nhiệm các chức năng khác nhau. Những chức năng chủ yếu của thận như: lọc máu, đào thải các chất điện giải, chất dịch không cần thiết thông qua đường nước tiểu.

Trường hợp cầu thận bị phá hủy sẽ dẫn đến việc thận làm việc kém hiệu quả gây lên tình trạng thận bị suy. Bệnh viêm cầu thận được thấy rõ bởi dấu hiệu viêm của tiểu cầu thận. Khi tình trạng này diễn ra, thận bị suy thoái, chức năng hoạt động kém.

Bệnh viêm cầu thận được chuẩn đoán sau khi trải qua các xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Các triệu chứng của căn bệnh này thường không rõ ràng nên cần khám xét cẩn thận.

Bệnh viêm cầu thận có chữa được không?
Bệnh viêm cầu thận có chữa được không?

Triệu chứng bệnh viêm cầu thận

Phù nề

Triệu chứng bị phù khi mắc bệnh viêm cầu thận là dấu hiệu đầu tiên người bệnh có thể phát hiện được. Phù nề gây ra cảm giác nặng nề ở vùng mặt, hai mí mắt sưng, đôi chân sưng to, đặc biệt là những vị trí quang vùng cổ chân.

Ngoài cách dùng mắt thường để nhận biết triệu chứng phù nề, người bệnh có thể dùng ngón tay ấn mạnh vào vùng trước xương quanh mắt cá chân. Nếu thấy thịt mềm, sau khi ấn da thịt bị lõm xuống rồi dần dần hồi lại thì đã bị phù.

Triệu chứng này xuất hiện nhiều vào thời điểm buổi sang và giảm dần vào lúc chiều tối. Phù nề xuất hiện nhiều trong một tuần đến 10 ngày đầu tiên. Sau đó, do đi tiểu nhiều lần thì sẽ thuyên giảm dần.

>>> CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT: Giải đáp: Thận ứ nước độ 2 có nguy hiểm không?

Đi tiểu ra máu

Triệu chứng biểu hiện rõ rệt như tên gọi của nó. Đi tiểu ra máu là nước tiểu có màu đỏ đục gần giống nước rửa thịt sống. Tần xuất của triệu chứng này dao động từ 1 đến 2 lần một ngày, không diễn ra thường xuyên. Sau đó, theo thời gian có thể thưa dần lên đến 3 đến 4 ngày mới bị một lần.

Tuy nhiên, đi tiểu ra máu phần lớn không gây ảnh hưởng đến tình trạng chung của cơ thể. Nhưng dấu hiệu này vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán bệnh viêm cầu thận.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp một số tình trạng như tiểu ít hoặc biến đổi nước tiểu. Đối với biến đổi nước tiểu gồm có các triệu chứng cụ thể như sau:

  • Nước tiểu có màu ngả vàng
  • Lượng nước tiểu ít
  • Có hàm lượng protein niệu trong nước tiểu

Thời gian đạm có trong nước tiểu có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá kết quả điều trị bệnh viêm cầu thận.

Tăng huyết áp và suy tim

Tăng huyết áp là triệu chứng tiếp theo của bệnh viêm cầu thận, chiếm lên đến gần 50% trong các trường hợp mắc căn bệnh này. Tăng huyết áp ở người lớn từ 160/90mmHg, còn với trẻ em là 140/90 mmHg. Có một số trường hợp tăng huyết áp kịch phát kéo dài nhiều ngày với huyết áp rơi vào khoảng 180/100mmHg, bệnh nhân có cảm giác đau đầu dữ dội, choáng váng. Thậm chí còn co giật, hôn mê. Nguyên nhân chính là do phù não. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong rất nghiêm hiểm.

Suy tim thường kèm với tăng huyết áp kịch phát. Căn nguyên là do tăng khối lượng tuần hoàn đột ngột. Hoặc do bệnh cơ tim trong viêm cầu thận cấp tính. Suy tim cấp tính có những biểu hiện chính như khó thở, phù phổi, khó khăn trong việc nằm. Bệnh nhân khó thở dữ dội, toát mồ hôi lạnh, thở gấp và nông, co rút hố trên ức, hố trên đòn, co rút khoang gian sườn, Hoặc ho và khạc ra bọt màu hồng. Trường hợp không được cấp cứu kịp thời đúng lúc có thể người bệnh sẽ tử vong.

Bệnh viêm cầu thận có chữa được không?

Với những triệu chứng khá nghiêm trọng và dẫn đến những hậu quả nguy hiểm nêu trên, vậy bệnh viêm cầu thận có chữa được không?

Hiện nay, trên thị trường vẫn chưa có loại thuốc nào có tác dụng điều trị đặc niệu căn bệnh viêm cầu thận. Phần lớn tác dụng của các loại thuốc giúp điều trị và khắc phục những triệu chứng của bệnh tùy vào những giai đoạn bệnh cụ thể.

  • Đối với người chưa bị suy thận: Chúng ta nên thường xuyên lắng nghe cơ thể và theo dõi khám sức khỏe theo định kỳ trước những triệu chứng lâm sàng. Khi bị viêm cầu thận nhưng chưa bị suy thận người bệnh có thể khắc phục bằng cách ăn nhạt hơn và hạn chế uống nhiều nước. Bên cạnh đó có thể kết hợp sử dụng thuốc lợi tiểu liều thấp theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Viêm cầu thận có dấu hiệu tăng huyết áp: Trường hợp này nên dùng thuốc hạ huyết áp. Một số gọi ý nhóm thuốc dùng được như là logimax, renitec, coversyl, nifedipin, amlor, … Bệnh nhân thích ứng tốt với nhóm ức chế men chuyển thì có thể dùng để bảo vệ nhu mô thận ổn định hơn. Trong giai đoạn này bệnh nhân cần dùng thuốc thường xuyên. Đồng thời kết hợp theo dõi định kỳ về lâm sàng và chức năng thận.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây suythận.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về căn bệnh viêm cầu thận. Đồng thời giải đáp rõ câu hỏi bệnh viêm cầu thận có chữa được không? Mọi thắc mắc các bạn có thể comment cùng trao đổi bên dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *