Cách xử trí cơn đau quặn thận cực kì hiệu quả tại nhà

Có rất nhiều trường hợp việc xử trí cơn đau quặn thận ngay là rất cần thiết. Do một số lí do nào đó, người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân gặp phải cơn đau này nhưng chưa thể đến bệnh viện ngay lập tức. Cần tìm hiểu các cách giảm đau tạm thời. 

Cơn đau quặn thận

Cơn đau quặn thận gây ra nhiều phiền phức trong sinh hoạt cũng như công việc hằng ngày cho người bệnh. Cơn đau quặn thận là tình trạng ban đầu đau bụng vùng bị trí thận. Sau đó sẽ lan dần ra các cơ quan gần kề.

Cơn đau này diễn ra bất ngờ, không có khung giờ cố định. Có người đau âm ỉ có người đau dữ dội. Những cơn đau nhẹ thường người bệnh sẽ chủ quan không chú trọng nhiều. Tuy nhiên điều này rất không nên, những cơn đau này không được khắc phục ngay sẽ dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn.

Cơn đau quặn thận phần lớn căn nguyên là do sỏi. Có thể xác định tạm thời có phải đau do sỏi thận hay không dựa vào vị trí vùng bụng bị đau.

Thông thường, cơn đau này xuất phát vùng sườn dưới trái hoặc phải. Tiếp đó lan sang vùng háng bẹn. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải một số biểu hiện khác như sau: đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm, ra mồ hôi nhiều, chán ăn, mặt xanh xao nhợt nhạt,…

Cơn đau quặn thận
Cơn đau quặn thận

Cách xử trí cơn đau quặn thận

Có một số trường hợp cơn đau quặn thận nhẹ hoặc do chưa kịp đến bệnh viên ngay. Bệnh nhân và người nhà nên thực hiện một trong các cách sau giúp xử trí cơn đau quặn thận tạm thời:

Chườm ấm

Cách giúp giảm cơn đau vùng bụng hiệu quả và đơn giản cần kể đến phương pháp chườm ấm. Sử dụng một trai nước ấm chườm lăn nhẹ lên vùng bị đau. Tránh để nước quá nóng gây bỏng rát.

Ngoài ra, có thể rang ngải cứu với muối rồi bọc ngoài một lớp vải mỏng đặt lên chỗ đau. Cách làm này đều rất đơn giản có thể làm ngay giúp người bệnh cải thiện cơn đau đáng kể.

Lá húng quế xử trí cơn đau quặn thận
Lá húng quế xử trí cơn đau quặn thận

Axit axetic là thành phần có trong lá húng quế. Chất này không những có tác dụng tan sỏi mà còn giúp giảm cơn đau hiệu quả. Thậm chí, là húng quế còn khiến nguy cơ tái hình thành sỏi giảm đi.

Cách xử trí cơn đau quặn thận bằng lá húng quế:

Đơn giản bạn dùng lá húng quế tươi (hoặc khô), rửa sạch với lá tươi. Đun/ pha thành nước trà uống hằng ngày. Cách làm này tuy không mang lại hiệu quả ngay tức thời ở lần đầu tiên nhưng sẽ có tác dụng cực kì tốt sau khoảng 3 đến 5 ngày áp dụng.

Giấm táo

Giấm táo chứa axit xitric có công dụng hữu ích giúp hòa tan sỏi thận. Cơn đau quặn thận cũng được xử trí hiệu quả.

Pha giấm táo với nước uống mỗi ngày. Khuyến khích sử dụng trước khi ăn.

Xử trí cơn đau quặn thận bằng giấm táo
Xử trí cơn đau quặn thận bằng giấm táo

Thuốc giảm đau

Trường hợp xử trí cơn đau quặn thận tại nhà với yêu cầu giảm đau ngay tức thì, bạn nên cần sự trợ giúp của thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc sử dụng theo đơn thuốc đã được chỉ dẫn trước đó.

Trên đây là những chia sẻ của suythận.vn về các cách giúp xử trí cơn đau quặn thận tại nhà hiệu quả. Hy vọng phương pháp trên sẽ giúp người bệnh nhanh chóng xóa tan cơn đau phiền phức này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *