Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về tình trạng sốt liên tục

Sốt là tình trạng dễ gặp trong cuộc sống hằng ngày. Có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên không nên coi nhẹ dấu hiệu này, đặc biệt là tình trạng sốt liên tục.

Tình trạng sốt liên tục

Sốt liên tục là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột và kéo dài. Với người bị sốt, cơ thể trở nên mệt mỏi, đau đầu. Có thể dễ dàng nhận ra người gặp tình trạng này bằng cách kiểm tra đơn giản da vùng trán, cổ,…

Sốt liên tục
Sốt liên tục

Nguyên nhân sốt liên tục

Nhiễm trùng

Nguyên nhân chính gây lên tình trạng sốt thường là do tình trạng nhiễm trùng. Tuy nhiên nhiễm trùng cũng có rất nhiều nguồn gốc đa dạng khác nhau. Cùng điểm qua những bệnh nhiễm trùng thường gặp dưới đây:

Do vi trùng

Các loại vi trùng xuất hiện rất nhiều xung quanh chúng ta. Mắt thường không thể nhìn thấy hay phát hiện ra chúng. Tình trạng sốt liên tục có thể do các loại vi trùng khác nhau gây ra.

Đối với loại nhiễm trùng do vi trùng khác nhau sẽ kéo theo những biểu hiện khác nhau ngoài sốt. Tuy nhiên một số triệu chứng dễ gặp nhất phải kể đến như:

  • Tình trạng tiêu hóa bị rối loạn, khó tiêu
  • Mắc chứng thương hàn
  • Sốt xuất hiện nhiều vào biểu chiều
  • Kén ăn, sút cân nhanh,…

Do virus

Tương tự như các loại vi trùng, virus có thể gây ra tình trạng sốt đột ngột và kéo dài liên tục. Thậm chí có thể xảy ra sốt lên đến 10 ngày. Cần chú ý một số loại virus gây sốt liên tục như: Virus hợp bào, virus hanta, Coxackie nhóm B,…

Sốt liên tục do Virus
Sốt liên tục do Virus

Do thuốc

Nhiều người cho rằng vấn đề này khá là vô lý. Tuy nhiên trường hợp sốt liên tục hoàn toàn có thể xảy ra do thuốc. Các loại thuốc dẫn đến tình trạng này đa phần là thuốc thuộc nhóm kháng sinh. Ví dụ như:

  • Nhóm thuốc sulfonamid
  • Thuốc chứa phenolphtalein
  • Các loại thuốc có barbiturat, asenic,…

Cách chăm sóc bệnh nhân sốt liên tục

Hạ sốt

Sốt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đặc biệt là ở trẻ em, cần tiến hành hạ sốt. Trẻ em rất dễ xảy ra tình trạng co giật nếu để sốt ở mức độ cao, cần điều hòa thân nhiệt cho trẻ. Có thể tham khảo các cách đơn giản như tạo không gian thoáng mát, tránh bí không khí, chườm lạnh, không mặc đùm bọc nhiều quần áo,…

Bổ sung nước

Những người mắc chứng sốt liên tục cơ thể thường trong trạng thái thiếu nước. Sốt có thể khiến người bệnh không muốn ăn, tuy nhiên việc cung cấp nước sẽ dễ dàng hơn. Cần bổ sung liên tục 2 đến 3l/ngày cho người bị sốt.

Bổ sung nước giảm sốt liên tục
Bổ sung nước giảm sốt liên tục

Đặc biệt, ở trẻ em thiếu nước cũng sẽ khiến trẻ bị sốt và mệt mỏi. Một lượng nước vừa đủ sẽ giúp cho cơ thể dễ dàng thải nhiệt ra bên ngoài giúp hạ sốt nhanh hơn.

Chế độ sinh hoạt

Đối với bất kỳ bệnh lý nào, việc thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý đều rất quan trọng. Với người bị sốt, tiêu hóa có thể gặp khó khăn hơn. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế những tình trạng xấu có thể xảy ra:

  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể
  • Uống đủ nước, vận động cơ thể vừa sức
  • Giữ vệ sinh cơ thể, lau người bằng nước ấm

Trên đây là những điều bạn cần biết về tình trạng sốt liên tục. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể cung cấp những thông tin hữu ích, hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị tình trạng sốt kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *