Captopril 25mg là thuốc gì và có công dụng như thế nào ?

Captopril 25mg là thuốc gì và có công dụng cụ thể trong quá trình điều trị bệnh tăng huyết áp ra sao? Tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ sau:

Captopril 25mg là thuốc gì ?

Captopril 25mg có tên gọi quốc tế chung là Captopril, 25mg là chỉ hàm lượng của thuốc. Loại thuốc này tồn tại ở dạng viên nén với ba mức liều lượng: 12.5mg — 25mg và 50 mg.

Captopril được chỉ định dùng trong quá trình điều trị các bệnh về tăng huyết áp, bệnh suy tim,… Trong trường hợp bệnh nhân có huyết động ổn định và mắc bệnh nhồi máu cơ tim cũng có thể được sử dụng.

Captopril 25mg là thuốc gì ?
Captopril 25mg là thuốc gì ?

Tác dụng của thuốc Captopril 25mg

Là một trong những chất ức chế men truyền, vì vậy Captopril 25mg còn có tác dụng lưu thông máu thông qua hoạt động làm giãn các mạch máu.

Phần lớn Captopril 25mg có tác dụng trong quá trình điều hòa ổn định huyết áp (giảm huyết áp). Điều này giúp phòng tránh được tình trạng đột quỵ và các vấn đề về bệnh thận.

Sử dụng thuốc để điều chỉnh huyết áp sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng thể chất của mỗi người. Thuốc có thể tác động thay đổi huyết áp ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến vừa.

Cách sử dụng thuốc

Không sử dụng thuốc Captopril 25mg khi vừa ăn xong, nên dùng trước bữa ăn từ 1 đến 1 giờ 30 phút. Đối với người tăng huyết áp liều dùng thông thường sẽ từ 2 – 3 lần/ngày. Trường hợp uống 3 lần/ ngày với những người tăng huyết áp nặng.

Liều lượng đối với mỗi người khác nhau là khác nhau, bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể đối với từng tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Cách sử dụng thuốc Captopril 25mg
Cách sử dụng thuốc Captopril 25mg

Sử dụng thuốc thường xuyên theo đúng được liều lượng được đưa ra. Không tự ý tăng hay bỏ liều. Nên uống thuốc vào cùng thời điểm mỗi ngày để có hiệu quả tốt hơn.

Đối với từng loại bệnh thuốc sẽ có thời gian phát huy tác dụng khác nhau. Bệnh tăng huyết áp thường mất từ 10 ngày đến 2 tuần. Các vấn đề về bệnh tim có thể mất đến vài tháng. Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng thuốc Captopril 25mg vượt quá thời gian nêu trên nhưng không có tác dụng hoặc tình trạng sức khỏe gặp vấn đề cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị.

Cách bảo quản Captopril 25mg

Như đa số các loại thuốc thông thường khác, Captopril cũng có những điều kiện bảo quản nhất định để thuốc có thể phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng
  • Tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời trong thời gian dài
  • Không để thuốc vào ngăn đông đá
  • Tránh những nơi ẩm thấp
  • Tuyệt đối không dùng thuốc Captopril 25mg quá hạn sử dụng
  • Để xa tầm tay trẻ em

Ngoài ra, để hiểu chi tiết hơn về cách bảo quản thuốc Captopril 25mg, xem tại nhãn mác hoặc vỏ bao thuốc.

Một số tác dụng phụ

Như đã tìm hiểu ở trên, thuốc Captopril 25mg có tác dụng chính trong việc điều trị về tăng huyết áp. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp dị ứng với Captopril hoặc do cơ địa đặc biệt, có thể gặp một số tác dụng phụ như:

  • Tần suất đi tiểu nhiều hơn bình thường. Khó tiểu.
  • Cơ thể mệt mỏi, sốt, xuất hiện biểu hiện cúm
  • Da nhợt nhạt thiếu sức sống, hô hấp khó khăn
  • Phát ban, tim đập mạnh

Đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần cân nhắc nếu dùng loại thuốc này. Cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn để không xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Nhìn chúng, vấn đề Captopril 25mg là thuốc gì và có công dụng như thế nào đã được giải đáp trong chia sẻ trên. Những thông tin trên đây mang tính chất tham khảo. Hi vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết về loại thuốc này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *