Suy thận

Chạy thận tốn bao nhiêu tiền và sống thêm được bao lâu

Không chỉ với những bệnh nhân mắc căn bệnh thân, mà người nhà bệnh nhân cũng rất quan tâm đến vấn đề chạy thận tốn bao nhiêu tiền và sống thêm được bao lâu. Bởi phương pháp điều trị thận này diễn ra lâu dài cũng như giá thành khá cao, nên tìm hiểu trước khi tiến hành là điều rất cần thiết để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chạy thận là gì? 

Trung bình với thận người khỏe mạnh sẽ tiến hành lọc khoảng 120 đến 150 lít máu trong một ngày. Trường hợp thận bị suy và không thể thực hiện tốt các chức năng vốn có sẽ khiến chất thải tích tụ trong máu, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Chạy thận là việc tiến hành sự can thiệp bởi các phương pháp chữa trị và trang thiết bị hiện đại để ngăn ngừa chất thải trong máu lên đến mức nguy hiểm. Đồn thời loại bỏ độc tố hoặc thuốc từ máu ở trường hợp khẩn cấp.

Chạy thận tốn bao nhiêu tiền

Hiện nay, đa số mọi người đều sử dụng bảo hiểm y tế. Khi mua bảo hiểm y tế thì sẽ rất thuận lợi, cụ thể là được hỗ trợ lên đến 80-90% toàn bộ chi phí điều trị như quá trình lọc thận, khám xét, thuốc thang,… Tuy vậy, 10-20% chi phí còn lại sẽ không nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm. Tất cả các chi phí phải trả còn lại có thể từ vài triệu hoặc đến chục triệu một tháng tùy vào từng bệnh viện khác nhau, cơ sở vật chất, chế độ dịch vụ khác nhau.

Chạy thận nhân tạo giá cả đắt đỏ

Trung bình mỗi máy chạy thận có giá dao động từ khoảng 16000$ đến 17000$, các bệnh viện rất khó chi trả toàn bộ cho các loại máy móc hiện đại này. Thường các bệnh viện sẽ ký hợp đồng để thuê máy từ công ty sản xuất.

Riêng các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh là phần lớn bệnh nhân cần đóng một khoản tiền để thuê máy cùng bệnh viện. Chi phí được xác định cho mỗi lần lọc thận vào khoảng hơn 100.000VNĐ cho đến ~170.000VNĐ. Số tiền này không phải là nhỏ do chạy thận phải trải qua rất nhiều giai đoạn cũng như thời gian diễn ra khá dài. Không chỉ vậy, trong quá trình điều trị còn phát sinh thêm các phụ thu khác thêm vào.

Chạy thận tốn bao nhiêu tiền 
Chạy thận tốn bao nhiêu tiền

Giá chạy thận luôn dao động không cố định

Những con số đưa ra về vấn đề chạy thận tốn bao nhiêu tiền đều là ước lượng. Đối với mỗi bệnh viện khác nhau, tùy địa phương khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Cần trao đổi chi tiết cụ thể bác sĩ trực tiếp điều trị chạy thận về giá cả trước khi tiến hành để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Không chỉ với những vật tư tốn kém kia mà tiền điện nước sử dụng ở mỗi nơi cũng không giống nhau. Trung bình giá điện rơi vào khoảng 20.000VNĐ – 22.000VNĐ.

Về khía cạnh mức hóa chất cũng như vật tư tiêu hao sử dụng trong các lần chạy thận cũng chưa có một mức giá chung cụ thể.

Có thể nói, tổng chi phí cho mỗi lần chạy thận còn phụ thuộc nhiều vào sự tính toán, cách thu chi, sử dụng vật tư khác nhau của mỗi cơ sở y tế.

Chính vì những cách tính, cách thu, cách sử dụng vật tư tiêu hao khác nhau mà chi phí chạy thận nhân tạo ở mỗi bệnh viện lại khác nhau.

Chạy thận sống thêm được bao lâu

Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, thời gian sống của bệnh nhân sau khi sử dụng công nghệ chạy thận không được xác định cụ thể. Thời gian sống còn phụ thuốc rất nhiều vào thể trạng của bệnh nhân và giai đoạn chuyển biến bệnh. Ngoài ra, chế độ sinh hoạt, ăn uống và chăm sóc người bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên, để đưa ra được một con số cụ thể về thời gian thì người bệnh có thể sống khoảng từ 5-10 năm. Thậm cho 20-30 năm nếu đều đặn chạy thận nhân tạo đúng theo như định kỳ.

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề chạy thận tốn bao nhiêu tiền và sống thêm được bao lâu. Bạn nên tìm hiểu thêm ở những người, những gia đình có người từng chạy thận cũng như tham khảo giá cả chung tại địa phương mình để có sự chuẩn bị chu đáo về mặt tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *