Cơ chế phù trong suy tim và những kiến thức quan trọng

Cơ chế phù trong suy tim là những kiến thức không có nhiều người biết. Tuy nhiên, không chỉ với bệnh nhân suy tim, mà việc tìm hiểu những thông tin này cũng rất cần thiết trong cuộc sống.

Suy tim là gì ?

Suy tim là tình trạng các hoạt động trong tim trở nên khó khăn hơn mức bình thường. Quá trình bơm máu của tim không đủ đáp ứng cho các cơ quan của cơ thể.

Có thể nói suy tim giống như một sự rối loạn xảy ra do cơ tim trải qua tổn thương. Điều này có thể là do tim bị tác động và mất hoặc giảm khả năng co bóp. Bệnh nhân nhồi máu cơ tim hoặc tim chịu áp lực cao cũng dẫn đến suy tim. Suy tim cũng có thể do di truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau.

Bệnh nhân suy tim ở mức độ nhẹ khó nhận ra. Tuy nhiên, trong những trường hợp cơ thể có những thay đổi cần chú ý không được lơ là. Suy tim có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như công việc của người bệnh.

Suy tim là gì ?
Suy tim là gì ?

Cơ chế phù trong suy tim

Tìm hiểu về cơ chế phù trong suy tim qua hai trường hợp bệnh khác nhau để thấy rõ sự khác biệt: suy tim trái và suy tim phải.

Suy tim trái

Cơ chế phù trong suy tim trái thường sẽ xuất hiện những triệu chứng ở phổi. Phổi bị phù cấp. Bệnh nhân cảm thấy khó khăn trong việc hô hấp, tâm lý hoảng sợ lo lắng, mồ hôi vã ra nhiều và thở dốc. Ho có thể ra bọt hồng trong một số ít trường hợp. Hai đáy phổi dâng lên tiếng râm ran nhẹ. Ở giai đoạn cuối của suy tim trái có thể dẫn đến bị phù khắp cơ thể.

Lượng máu trong vùng tim trái giảm xuống khiến cho phổi bị ứ máu. Mao mạch phổi chịu áp lực lớn hơn. Ngoài cơ chế phù trong suy tim nêu trên, hai cơ chế phụ sau đây cần được lưu ý:

  • Ở vị trí mao mạch phổi khả năng thấm thành cao hơn. Suy tim trái, các mao mạch phổi thiếu hụt dưỡng chất do máu bị ứ đọng trong phổi. Điều này là nguyên nhân cho nước và một số thành phần trong máu di chuyển vào phế nang.
  • Áp lực thẩm thấu tăng lên ở các mao mạch phổi. Tim trái suy máu khiến các chất điện giải vào nước nhiều hơn ở phổi so với các cơ quan khác. Từ đó áp lực thẩm thấu tăng lên cao hơn so với mức bình thường.
Cơ chế phù trong suy tim
Cơ chế phù trong suy tim

Suy tim phải

Cơ chế phù trong suy tim phải diễn ra có những điểm khác với cơ chế phù trong suy tim trái. Một số tình trạng diễn ra khi người bệnh bị suy tim phải như: Cơ thể mềm hơn bình thường, phù tím, ấn vào bị lõm nhẹ.

Các vị trí chủ yếu bị phù như vùng mặt (thường xảy ra chủ yếu vào buổi chiều hoặc tối nhiều hơn, buổi sáng mức độ có thể thuyên giảm). Đối với trường hợp suy tim mức độ nặng người bệnh có thể bị phù khắp cơ thể. Thậm chí dịch bị tràn vào màng.

Cơ chế phù trong suy tim phải diễn ra như sau:

Suy tim phải – tĩnh mạch máu ứ lại – ở vị trí mao mạch ngoại vi áp lực thủy tĩnh tăng lên – phù.

Ngoài ra còn có cơ chế phụ sau đây:

Giảm tưới máu ở thận – hoạt hóa RAA – tình trạng giữ muối nước tăng lên. Vì gan giảm tổng hợp Protid dẫn đến áp lực keo giảm theo.

Mao mạch ngoại vi xuất hiện dấu hiệu tăng tính thấum thành. Nguyên nhân chính là do thiếu O2. Tế bào biểu mô chịu tổn thương. Cuối cùng dẫn tới giãn mạnh.

Trên đây là cơ chế phù trong suy tim và những kiến thức quan trọng nên biết. Những chia sẻ trên mang tính chất tham khảo, hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích và cần thiết cho bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *