Cơn đau quặn thận trái dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận

Cơn đau quặn thận trái là một dạng của đau quặn thận. Thận trái đau nhức có thể là dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang gặp vấn đề. Phần lớn những trường hợp này sẽ mắc căn bệnh sỏi thận.

Triệu chứng cơn đau quặn thận trái 

Những người gặp phải trường hợp đau thận trái sẽ có những biểu hiện rõ ràng như: cơn đau kéo đến dữ dội, đột ngột không xác định được thời gian cụ thể trong ngày. Cơn đau kéo lan ra vùng sườn dưới hoặc gần vùng bộ phận sinh dục. Vùng thắt lưng là vị trí đầu tiên xuất hiện cơn đau quặn thận trái.

Người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Để đỡ hơn cần phải cúi người thấp để giảm bớt cơn đau. Khi cơn đau xuất hiện da mặt sẽ tái nhợt, thiếu sức sống, mồ hôi vã ra, tâm lý lo lắng bồn chồn. Một số triệu chứng nặng hơn đi kèm có thể xuất hiện như buồn nôn, đi tiểu ra máu.

Cơn đau quặn thận trái 
Cơn đau quặn thận trái

Trường hợp mắc sỏi thận, thận sẽ chịu một áp lực cao hơn mức bình thường một cách đột ngột khi sỏi di chuyển xuống vùng niệu quản.

Các trường hợp đau nhẹ sẽ có những triệu chứng ở mức độ thấp hơn như đau nhức vùng lưng. Đi tiểu nhiều lần trong ngày hoặc tiểu đêm liên tục. Mỗi lần đi tiểu người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu do tiểu ít, khó tiểu.

Có rất nhiều người có sỏi nhưng không bị đau thận trái. Tuy nhiên, đây lại là trường hợp nguy hiểm do chỉ phát hiện được ở giai đoạn muộn. Lúc này rất dễ gặp phải những biến chứng khiến cho chắc năng thận suy giảm.

Đau quặn thận trái do đâu

Sỏi thận: Cơn đau quặn thận trái phần lớn do sỏi thận gây ra. Sỏi có thể bị nghẽn lại ở bể thận/ niệu quản người bệnh. Sỏi thận nhỏ gây ra cơn đau dữ dội hơn sỏi to do di chuyển dễ dàng hơn. Những bệnh nhân sỏi thận sẽ phải chịu đựng cơn đau quặn thận trái, đi tiểu ra máu. Có thể phát hiện ra sỏi bằng cách chụp X-quang.

Sỏi thận gây lên cơn đau quặn thận trái
Sỏi thận gây lên cơn đau quặn thận trái

Lao thận: Lao thận là nguyên nhân thứ 2 dễ gặp sau sỏi thận. Người bị lao thận sẽ có những dấu hiệu như bàng quang bị viêm, đái ra máu. Xuất hiện vi khuẩn lao trong nước tiểu.

Ung thư thận: Ung thư luôn đứng đầu trong những căn bệnh nguy hiểm dù xảy ra ở bất kì cơ quan nào. Tuy nhiên, cơn đau quặn thận do ung thư ít gặp hơn. Thận to hơn mức bình thường do tĩnh mạch giãn ra. Tiến hành chụp X-quang sẽ thấy đài thận có những thay đổi.

Cách điều trị

Điều trị nội khoa cơn đau quặn thận 
Điều trị nội khoa cơn đau quặn thận

Phương pháp đầu tiên được áp dụng để điều trị tình trạng này là sử dụng thuốc. Thuốc giảm đau, kháng sinh và chống viêm là những loại thường được chỉ định. Quá trình sử dụng thuốc cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Điều trị ngoại khoa

Ngoại khoa là phương pháp điều trị cơn đau quặn thận trái sau khi đã tiến hành điều trị nội khoa. Tuy nhiên, với một số trường hợp bệnh nặng cũng có thể được áp dụng ngay.

Nội soi là phương pháp điều trị ngoại khoa được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Quá trình này giúp người bệnh ít đau hơn, không để lại sẹo, tán vỡ và đưa sỏi ra khỏi cơ thể. Cách mổ phanh lấy sỏi ra ngoài không còn được áp dụng do nguy cơ xâm hại cao.

Tóm lại, cơn đau quặn thận trái là một trong những dấu hiệu quan trọng đầu tiên giúp nhận biết bệnh sỏi thận. Không nên coi nhẹ những cơn đau này, cần liên hệ với bác sĩ và đi khám sớm trước khi sỏi thận gây ra những biến chứng tai hại hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *