Erythropoietin là gì và có tác dụng như thế nào đối với bệnh suy thận

Erythropoietin là một trong những hoocmoon thiết yếu giúp tạo hồng cầu, erythropoietin đóng vai trò khá quan trọng đối với cơ thể. Vậy Erythropoietin là gì? Tác dụng của Erythropoietin đối với cơ thể con người nói chung và bệnh nhân suy thận nói riêng như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây:

Erythropoietin là gì?

Như đã nói ở trên, Erythropoietin là hoocmoon quan trọng giúp tạo ra hồng cầu trong cơ thể. Phần lớn Erythropoietin được sản xuất ra từ thận, một phần nhỏ còn lại được tổng hợp từ gan. Bản chất của Erythropoietin  được hiểu là một Glycoprotein.

Khi tế bào ống thận xuất hiện sự thiếu oxy sẽ có sự tăng Erythropoietin. Hoocmoon Erythropoietin  đến tủy xương và bắt đầu quá trình sản xuất hồng cầu theo cơ chế được mô tả như hình vẽ sau:

Erythropoietin là gì ?
Erythropoietin là gì ?

Tác dụng của Erythropoietin

Erythropoietin giúp điều tiết sản sinh ra hồng cầu. Giúp chuyển oxy đến các mô tế bào là chức năng chính của hồng cầu, điều này giúp cho sự hoạt động của tế bào diễn ra.

Erythropoietin ngoại sinh (đưa từ ngoài vào cơ thể, không phải do cơ thể tự sản xuất ra) có tác dụng vào cơ bắp, kích thích duy trì sức bền. Trong lĩnh vực thể thao ở các môn mất sức mức độ cao như: đua xe, cưỡi ngựa, điền kinh,… Erythropoietin nhằm giúp nâng cao thành tích. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chất công bằng ở các cuộc thi, Erythropoietin bị cấm sử dụng cho các vận động viên.

Tác dụng của Erythropoietin đối với bệnh suy thận

Đối với bệnh nhân suy thận, thiếu máu là một trong những triệu chứng đáng quan ngại nhất. Từ đó dẫn đến bệnh suy thận ngày càng nặng.

Khi thận bắt đầu xuất hiện tình trạng giảm sản xuất ra hoocmon Erythropoietin, lúc này trạng thái thiếu máu sẽ trở lên nghiêm trọng hơn.

Chính vì những nguyên nhân trên, Erythropoietin đã được đưa vào sử dụng và chữa trị cho bệnh nhân suy thận. Là một trong những chế phẩm sinh học có hạn sử dụng khoảng 18 tháng, Erythropoietin yêu cầu được bảo quản ở nhiệt độ thấp khoảng 2 đến 8 độC, tránh ánh sáng.

Erythropoietin là gì và tác dụng đối với bệnh suy thận
Erythropoietin là gì và tác dụng đối với bệnh suy thận

Khi áp dụng Erythropoietin  vào quá trình điều trị bệnh suy thận cần kết hợp bổ sung thêm sắt vào cơ thể. Đồng thời luôn duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học, giữ gìn vệ sinh, tránh nguy cơ cho các mầm bệnh.

Tác dụng làm tăng hồng cầu của Erythropoietin đồng thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Vì vậy, không nên sử dụng Erythropoietin cho người mắc chứng cao huyết áp không thể kiểm soát.

Quá trình điều trị suy thận bằng thuốc Erythropoietin cần tuân theo sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ điều trị. Không tự ý sử dụng hay lạm dụng thuốc Erythropoietin dưới bất cứ hình thức và mục đích nào khác.

Nói chung, Erythropoietin phần lớn có tác dụng tích cực đối với con người. Bài viết trên đây đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về vấn đề Erythropoietin là gì và có tác dụng như thế nào đối với bệnh suy thận. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đoc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *