Suy thận

Bệnh nhân ghép thận sống được bao nhiêu năm?

Bệnh nhân ghép thận sống được bao nhiêu năm là câu hỏi của nhiều bệnh nhân sau khi tiến hành ghép thuận. Đây được coi như phương pháp cuối cùng cho người bệnh thận khi không thể lọc thận hay chạy thận để khắc phục.

Ghét thận sống được bao nhiêu năm?

Hiện nay có rất nhiều ca phẫu thuật ghép thận thành công được thực hiện. Nhờ đó tuổi thọ của người bệnh được kéo dài lên đáng kể. Có không ít trường hợp cải thiện lên đến vài chục năm. Tuy nhiên để khẳng định ghép thận sống được bao lâu rất khó để đưa ra một con số cụ thể. Không nên tin theo các nguồn tin khẳng định về tuổi thọ của các trường hợp này. Bởi điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thể trạng, môi trường, chế độ chăm sóc của từng người.

Ngoài ra, việc duy trì sử dụng thuốc, khả năng thích ứng thuốc và sự tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng đóng vai trò quan trọng không nhỏ.

Sau khi tiến hành phẫu thuật ghép thận thành công thì bệnh nhân có thể quay lại cuộc sống bình thường. Những vấn đề về chuyện vợ chồng được nhiều người thắc mắc, tuy nhiên câu trả lời là không ảnh hưởng gì. Và phụ nữ thì vẫn có thể tiếp tục mang thai và sinh con như bình thường.

Nếu có thể thực hiện ghép thận của người có chung huyết thống thì khả năng thành công và kéo dài tuổi thọ sẽ cao hơn. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng ghép thận của người thân sẽ cải thiện tuổi thọ lên đến 5 năm là ít nhất, đến 10 năm chiếm khoảng 80% và 50% kéo dài đến 20 năm.

Một điều quan trọng với người bệnh sau khi ghép thận xong nhưng lại ít người chú tâm đến, đó là tinh thần cũng như tâm trạng lạc quan vui vẻ cũng góp phần vào việc kéo dài tuổi thọ. Người bệnh cũng nên có một chế độ sống khoa học, ăn đủ chất, ngủ đủ giờ, tham gia một số hoạt động thể dục thể thao.

Ghét thận sống được bao nhiêu năm?
Ghét thận sống được bao nhiêu năm?

Tại sao sau khi ghép thận cần dùng thuốc duy trì

Phần lớn sau khi ghép thận nói riêng hay ghép bất kì nội tạng hay cơ quan nào khác vào bên trong cơ thể cũng cần tiếp tục sử dụng thuốc. Tác dụng của việc này là giúp duy trì chống bài trừ. Thực tế cho thấy dù có tìm được thận thích hợp thế nào thì cũng chỉ đạt một tỷ lệ nhất định, tuyệt đối không phải là 100%.

Mục đích chính của việc duy trì bằng thuốc là giúp kìm hãm đào thải và ức chế miễn dịch. Người bệnh cần phải dùng thuốc mỗi ngày và kéo dài đến trọn đời.

Ngoài ra, người bệnh nên đến bệnh viện để tiếp tục tái khám để sớm phát hiện tình trạng thải ghép nếu có và đưa ra được biện pháp chữa trị kịp thời.

Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần chú ý một số điều như sau, dùng thuốc chống miễn dịch sẽ giúp chống thải ghép, nhưng cũng đồng thời làm hệ miễn dịch tự nhiên của người bệnh bị suy giảm. Theo đó, người bệnh dễ mắc phải những bệnh nhiễm khuẩn thông thường hơn người bình thường.

Do đó, bên cạnh việc sử dụng thuốc duy trì, người nhà nên nhắc nhở người bệnh nâng cao sức đề kháng, áp dụng thói quen sinh hoạt, ăn uống. Song song với việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kéo dài thời gian sống.

Ghép thận sống được bao nhiêu năm là câu hỏi rất khó để trả lời chính xác và cụ thể. Vấn đề này hầu như phụ thuộc khá nhiều vào việc chấp hành chỉ định của bác sĩ. Thái độ sống lạc quan vui vẻ và tích cực cũng sẽ là một  liều thuốc tinh thần giúp bệnh nhân nhanh bình phục và tăng khả năng chống lại bệnh tật.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của suythận.vn về vấn đề bệnh nhân ghép thận sống được bao nhiêu năm? Hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ nào các bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *