Giải đáp: Thận ứ nước độ 2 có nguy hiểm không?

Thận ứ nước độ 2 có nguy hiểm không? là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc. Bệnh thận ứ nước nói riêng và các vấn đề về thận nói chung gây ra nhiều phiền phức cho cuộc sống người bệnh. Việc tìm hiểu những kiến thức về tình trạng này là rất cần thiết. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây:

Thận ứ nước là gì?

Ở trẻ mới sinh, tình trạng bệnh ứ nước là một trong những nguyên nhân gây lên khối u. Phần lớn bệnh thận ứ nước gặp nhiều ở trẻ em và người lớn tuổi. Tỷ lệ phụ nữ mắc chứng bệnh này nhiều hơn ở nam giới. Nguyên nhân chính gây lên căn bệnh này là do tắc nghẽn hệ thống ống dẫn nước tiểu.

Bệnh thận ứ nước được chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ được phân theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Rất nhiều người mắc bệnh thận ứ nước không được phát hiện và chữa trị kịp thời khiến cho chức năng thận bị thuyên giảm. Thậm chí mất khả năng hồi phục và dẫn đến bị suy thận.

Theo nghiên cứu có đến hơn 6% dân số nước ta mắc bệnh suy thận. Có đến khoảng 0.1% trong số đó đang ở giai đoạn cuối. Mỗi năm tỷ lệ này đều có xu hướng tăng lên, ước tính khoảng 7.000 người. Trên thế giới, căn bệnh này được xếp vào những căn bệnh nguy hiểm do tỷ lệ tử vọng khá cao, lên đến gần 80%.

Thận ứ nước độ 2 có nguy hiểm không?
Thận ứ nước độ 2 có nguy hiểm không?

Thận ứ nước độ 2

Như đã phân tích ở trên, tình trạng bệnh thận ứ nước được chia thành các cấp độ khác nhau:

  • Thận ứ nước độ 1
  • Thận ứ nước độ 2
  • Thận ứ nước độ 3

Triệu chứng dễ thấy nhất ở thận ứ nước độ 2 là cơn đau diễn ra liên tục và tăng lên dần. Cơn đau này diễn ra trong vòng ít nhất từ 30 phút đến 4 hoặc 5 tiếng. Có trường hợp cơn đau kéo dài âm ỉ trong vòng 24h. Vị trí đau được xác định ở vùng sườn hông lưng sau đó lan ra các vùng xung quanh và phía sau.

Một biểu hiện khác phổ biến ở thận ứ nước độ 2 là khả năng cô đặc nước tiểu bị rối loạn. Ví dụ tiểu đêm nhiều lần, lượng nước tiểu lớn lên đến 3- 4 lít một ngày.

Thận ứ nước độ 2 có nguy hiểm không ? Cấp độ 2 là cấp độ trung gian của căn bệnh này, thận ứ nước cấp độ 2 gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, không phải không chữa được dứt điểm.

Hiện nay, y học hiện đại ngày càng phát triển hơn, có nhiều phương pháp y khoa được tìm ra để đối phó với căn bệnh này. Tuy vậy, cần phải dựa vào tình trạng cụ thể của người bệnh. Bên cạnh đó, cần xem xét về mức độ ứ nước, nguyên nhân ứ nước và chức năng suy thận giảm cấp tính hay mãn tính để đưa ra phương pháp điều trị  thích hợp. Thông thường thận ứ nước độ 2 được điều trị bằng cách sử dụng thuốc, cắt bỏ thận, phẫu thuật, hoặc tiến hành điều trị thay thế…

Thận ứ nước độ 2 có nguy hiểm không?

Khi mắc bệnh thận ứ nước độ 2 tức là các chức năng thận đã bị ảnh hưởng nhất định. Thận chịu tổn thương và sưng phù lên. Tuy vậy, người bệnh không nên quá lo lắng làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Ở cấp độ 2 bệnh có thể chữa khỏi được, mức độ nhẹ không gây nguy hiểm.

Người bệnh vẫn cần chú ý, lắng nghe cơ thể để phát hiện ra giúp khắc phục kịp thời. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn tiếp theo sẽ khó chữa trị hơn. Càng về các giai đoạn sau, những tổn thương thận gây ra càng lớn, có thể lên đến 75 hoặc 90%. Thậm chí có thể kéo theo các biểu hiện nguy hiểm hơn như đi tiểu ra máu,…

Trên đây là những kiến thức bổ ích về tình trạng thận nói chung. Câu hỏi thận ứ nước độ 2 có nguy hiểm không? đã được giải đáp rõ ràng, người bệnh không nên quá lo lắng để ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *