Suy thận

Kích thước sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ? – suythận.vn

Sỏi thận là một trong bệnh về thận gặp phải nhiều nhất hiện nay. Chứng bệnh này gây ra nhiều phiền phức cũng như khó khăn nhất định trong sinh hoạt cuộc sống hằng ngày cũng như ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Vậy sỏi thận bao nhiều thì phải mổ để giải quyết vấn đề đó, cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau: 

Kích thước sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ?

Phần lớn các trường hợp sỏi thận lên đến khoảng 20mm sẽ được chỉ định tiến hành mổ để chữa trị bệnh. Tuy vậy, phương pháp mổ sẽ khiến bệnh nhân phải chịu những đau đớn nhất định, ngoài ra những biến chứng sau cũng rất khó để tránh khỏi ít nhiều: nhiễm trùng, thận bị suy giảm chức năng, chảy máu,…

Ngày nay, y học ngày càng phát triển hơn, các phương pháp mổ truyền thống trước đây đã dần được thay thế bằng mổ nội soi qua da. Cho đến nay, mổ nội soi đã trở lên khá phổ biến. Cách làm này gần như khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp mổ trước kia. Tuy nhiên, nó được áp dụng trong trường hợp sỏi là sỏi san hô hoặc sỏi lớn hơn 20mm.

Với những sỏi nhỏ, tầm dưới 10mm thì thường được chữa trị bằng cách tán nhỏ sỏi đưa ra bên ngoài cơ thể. Hạn chế của phương pháp này là có thể bị sót sỏi lại bên trong hoặc sỏi cứng thì khó để áp dụng.

Kích thước sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ?
Kích thước sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ?

Trường hợp đặc biệt hơn sỏi lên đến 30 hoặc 40mm mà người bệnh không bị ứ nước thì không nhất thiết phải tiến hành phẫu thuật. Nên lưu ý những trường hợp này. Khuyến khích nên sử dụng thuốc đông tây y kết hợp và dùng thuốc nam để tán sỏi và phục hồi chức năng thận. Quyết định có nên mổ hay còn còn cần xem xét và kích cỡ cũng như dạng sỏi gặp phải.

Sỏi nhỏ khoảng trên dưới 15 mm mà thận không bị ứ nước thì chữa trị như bình thường, còn nếu ứ nước độ 3 và dùng các cách khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả gì thì nên tiến hàng mổ. Tiếp theo đó sử dụng thuốc nam để phục hồi các chức năng của thận để tránh tái phát bệnh.

Qua những chia sẻ như trên, người bệnh nên đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để khám xem tình trạng bệnh đang ở mức độ nào. Sau đó mới quyết định có tiến hành mổ hay không. Và đặc biệt, trước khi thực hiện cần hỏi rõ về chi phí cũng như những vấn đề khác.

Cách điều trị sỏi thận hiệu quả

Ngành y học hiện nay đang ngày càng phát triển và hiện đại hơn rất nhiều. Chính vì vậy việc loại bỏ sỏi thận có kích thước trung bình khoảng dưới 20mm không phải là điều quá khó. Các phương pháp hiện đại sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ sỏi triệt để và hạn chế được tối đa nguy cơ sỏi tiếp tục tái phát.

Như đã giới thiệu ở trên tán sỏi bằng phương pháp qua da có thể đạt tới hiệu quả lên đến 90%. Điều này hoàn toàn không cần đến sự can thiệp của phẫu thuật, hơn nữa cũng không gây ra những vết thương bên ngoài da. Cách làm này thường được sử dụng đối với bệnh nhân có sỏi kích thước 3- 5cm.

Uống đủ nước giúp điều trị sỏi thận
Uống đủ nước giúp điều trị sỏi thận

Sỏi thận là một trong những chứng bệnh có khả năng tái phát lại khá phổ biến. Vì vậy, sau khi mổ hay thực hiện những biện pháp chữa trị cùng không được chủ quan. Nên có một chế độ đời sống hợp lý.

Để có thể điều trị tận cùng căn bệnh, khuyến khích uống đủ nước (khoảng 2-3 lít mỗi ngày) để cơ thể có thể dễ dành thực hiện quá trình thanh lọc cho thận. Giúp cho các sỏi mới không có cơ hội hình thành, đồng thời loại bỏ những sỏi nhỏ li ti ra ngoài. Ăn uống cẩn thận, hợp lý, ăn ít thịt, không ăn mặn và tránh tối đa việc sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích không tốt như cafe, trà xanh, rượu bia,…

Kích thước sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ? Câu hỏi này đã được suythận.vn làm rõ quà chia sẻ trên. Hy vọng bạn đã sẽ thu thập được những thông tin cần thiết và có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc lựa chọn phương pháp điều trị căn bệnh sỏi thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *