Kiến thức hữu ích về protid KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Mỗi ngày con người bổ sung vào cơ thế rất nhiều những dưỡng chất khác nhau nhằm duy trì sự sống. Chất đạm hay còn gọi là protid là một trong nhưng yếu tố quan trọng nhât với cơ thể mỗi chúng ta. Vậy protid là gì? Cùng tìm hiểu những kiến thức hữu ích về protid qua bài viết dưới đây:

Protid là gì?

Chất đạm (tên khoa học là protid) được cấu thành từ các acid amin. Các acid amin được kết hợp với nhau nhằm tạo ra những protid đa dạng. Các nhân và nguyên sinh chất trong tế bào có thành phần chủ yếu chính là protid.

Protid là gì ?
Protid là gì ?

Có rất nhiều các cơ quan trong cơ thể con người hoạt động cần sự có mặt của protid như: máu, kháng thể, bạch huyết, cơ bắp,… Chính vì vậy, protid đóng vai trò rất quan trọng  trong cuộc sống của chúng ta. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng cũng như hoạt động thường ngày của con người.

Vai trò của protit trong cơ thể con người

Đối với từng độ tuổi và đối tượng cụ thể nhất định, protid lại đóng những vai trò khác nhau.

Đối với người lớn tuổi

  • Vai trò đầu tiên của protid đối với người trưởng thành và lớn tuổi là giúp cân bằng lượng kiềm cho cơ thể.
  • Thông qua việc tạo ra áp lực keo từ máu đồng thời giữ vững áp lực ở tình trạng ổn định, protid đóng vai trò quyết định trong việc cố định môi trường trao đổi chất từ bên trong cơ thể.
  • Giảm thiếu tình trạng bệnh lý rối loạn ở người lớn tuổi.

Vai trò của protid với trẻ nhỏ

Protid giữ vai trò chính trong việc tiếp nhận các chế độ ăn đa dạng nhờ khả năng kích thích thèm ăn. Vai trò này cực kì tốt đối với các em nhỏ.

Protid là yếu tố cần thiết giúp cho quá trình chuyển hóa các chất diễn ra bình thường trong cơ thể. Ví dụ như: chất khoáng, các loại vitamin, …

Chỉ với một lượng nhỏ protid, khoảng 1g, có thể cung cấp được nguồn năng lượng cho một ngày hoạt động ở trẻ em.

Protid là gì và vai trò đối với trẻ nhỏ
Protid là gì và vai trò đối với trẻ nhỏ

Đối với phụ nữ mang thai

Thời kì mang thai là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của phụ nữ. Trong đoạn này cơ người phụ nữ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Không chỉ tốt cho người, chất dinh dưỡng còn giúp nuôi dưỡng thai nhỉ khỏe mạnh.

Do đó, để thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất này diễn ra hiệu quả hơn cơ thể người phụ nữ cần bổ sung thêm lượng protid.

Chính nhờ những vai trò kể trên, protid rất cần thiết cho cơ thể người nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng. Protid góp phần giúp cho quá trình vượt cạn diễn ra thuận lợi hơn.

Protid chứa nhiều trong thực phẩm nào ?

Chắc hẳn với những vai tron trọng nêu trên, việc tìm hiểu những thực phẩm chứa nhiều protid sẽ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Thực phẩm giàu protid
Thực phẩm giàu protid

Hai nguồn chính giúp cung cấp protid cho cơ thể con người:

Protid từ động vật

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, protid chứa trong động vật có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao hơn ở thực vật. Một số nguồn chính cung cấp protid như: trứng, cá, tôm, thịt,…

Thực vật chứa protid

Ngoài động vật ra còn có các lọai thực vật khác nhau giàu protid. Tiêu biểu phải kể đến như: đậu hũ, các loại nấm, các loại hạt và ngũ cốc,…

Lượng protid cần thiết cho mỗi người là khác nhau, ví dụ như ở người trưởng thành sẽ khác với các em nhỏ. Vì vậy, các bạn cần cân nhắc để có chế độ bổ sung hợp lý. Những chia sẻ về protid trên đây hy vọng cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *