Kiến thức quan trọng về hồng cầu giảm KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Hồng cầu hay có tên gọi khác là tế bào đỏ, là một trong những thành phần quan trọng nhất của cơ thế. Việc tìm hiểu về vấn đề hồng cầu giảm là rất cần thiết. Theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những kiến thức quan trọng về hồng cầu giảm không phải ai cũng biết:

Hiện tượng hồng cầu giảm

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy lượng hồng cầu trong cơ thể nam giới cao hơn ở nữ giới (Nam: xấp sỉ 4.2 triệu/mm3 và ở nữ: xấp sỉ 3.8 triệu/mm3 ). Đặc biệt ở trẻ nhỏ thường cao hơn hẳn, xấp sỉ 5 triệu/mm3.

Hồng cầu tăng giảm trong ngày là bình thường. Hồng cầu giảm hơn so với mức bình thường khi trong trạng thái ngủ và tăng cao hơn khi diễn ra có vận động.

Hồng cầu giảm
Hồng cầu giảm

Trong máu khi lượng huyết sắc tố giảm đi sẽ dẫn đến tình trạng hồng cầu giảm. Lúc này số lượng hồng cầu sẽ thấp hơn so với những người bình thường cùng giới tính, độ tuổi và vùng sinh sống.

Biểu hiện giảm hồng cầu dễ gặp

Có nhiều biểu hiện đa dạng khác nhau ở những trường hợp hồng cầu giảm. Nếu ở mức độ nhẹ bệnh thường khó để nhận ra. Tuy nhiên, một số triệu chứng sau cần lưu ý:

  • Cơ thể mệt mỏi, uể oải
  • Tâm lý bất ổn, dễ cáu gắt
  • Cảm thấy khó chịu không rõ nguyên nhân
  • Đau đầu
  • Dễ mất tập trung, suy nghĩ phân tâm
Chóng mặt do hồng cầu giảm
Chóng mặt do hồng cầu giảm

Ngoài ra, với những trường hợp hồng cầu giảm ở mức độ nặng hơn còn có thể xuất hiện một vài biểu hiện khác như sau:

  • Ngồi lâu đứng lên chóng mặt, hoa mắt
  • Vùng trắng ở mắt xuất hiện các vệt màu lạ
  • Da nhợt nhạt thiết sức sống
  • Vùng lưỡi đau bất thường

Khi xuất hiện một hay nhiều hơn các biểu hiện trên cần đến bệnh viện khám sức khỏe để có những chuẩn đoán cũng như phương pháp điều trị hợp lý kịp thời.

Nguyên nhân gây giảm hồng cầu

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, môi trường và các yếu tố bên ngoài tác động lên cơ thể con người ngày càng nhiều. Từ đó, xuất hiện nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng giảm hồng cầu khác nhau.

Bệnh hồng cầu giảm hiểu một cách đơn giản là hiện tượng cơ thể thiếu máu. Lượng máu trong người không đủ để đáp ứng tất cả hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Giảm hồng cầu sau sinh

Cơ thế phụ nữ sau khi sinh thường yếu hơn người bình thường. Do trong quá trình vượt cạn, thai phụ đã trải qua cơn đau mất một lượng máu không nhỏ. Đồng thời các yếu tố liên quan khác cũng dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Tuy nhiên không phải bất cứ ai sau khi sinh đều gặp chứng giảm hồng cầu. Để có kết luận chính xác về vấn đề này, cần có sự khám xét của bác sĩ cũng như dựa vào biểu hiện ở người mẹ.

Hồng cầu giảm do mệt mỏi

Áp lực công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày dễ khiến chúng ta stress. Việc cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thời mệt mỏi căng thẳng, đau đầu , mất ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu.

Thiếu máu do áp lực công việc
Thiếu máu do áp lực công việc

Mỗi người cần có chế độ học tập và làm việc hợp lý. Kết hợp các phương pháp sống khoa học, tập thể dục và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để có thể hạn chế tối đa tình trạng thiếu máu.

Thiếu máu do di truyền

Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề hồng cầu giảm. Nếu thế hệ trước, bố hoặc mẹ có tiền sử về bệnh thiếu máu thì con sinh ra sẽ dễ gặp căn bệnh này hơn người bình thường. Tuy nhiên, nguyên nhân này thường ít gặp và không được đề cập phổ biến.

Trên đây là nhưng chia sẻ về vấn đề hồng cầu giảm không phải ai cũng biết. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *