Bật mí: Nang thận NÊN ăn gì và KHÔNG NÊN ăn gì?

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Hiện nay, số người mắc căn bệnh liên quan đến thận ngày càng nhiều, đặc biệt là bệnh nang thận. Vậy bệnh nang thận là gì? Nang thận nên ăn gì và không nên ăn gì? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây:

Bệnh nang thận là gì?

Cơ thể mỗi con người đều có hai quả thận nằm ở vị trí gần hai vùng hông. Thận giúp cơ thể duy trì thăng bằng nước điện giải bên trong. Ngoài ra, thận còn đóng vai trò lớn trong việc đưa các chất độc hại không cần thiết ra bên ngoài cơ thể thông qua đường nước tiểu.

Thận được cấu tạo nên từ nhiều đơn vị khác nhau, đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau. Các đơn vị giữ vai trò lọc máu, bài tiết rồi đưa nước tiểu về một nơi chứa chung được gọi là bể thận.

Qua đường niệu quản, nước tiểu sẽ di chuyển từ vùng bể thận đến bàng quang rồi đưa ra bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, quá trình này có thể dẫn đến nhiều trường hợp không may xảy ra. Ví dụ như khi một hoặc một vài đơn vị thận gặp khó khăn, tắc nghẽn sẽ khiến cho nước tiểu bị đọng ứ lại và tạo nên các túi chứa nước. Điều này được gọi là nang thận.

Ban đầu, khi túi nang còn quá nhỏ chưa có biểu hiện nào rõ rệt ra bên ngoài khiến người bệnh rất khó có thể phát hiện ra. Theo thời gian, nang phát triển và to lên khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi tiểu. Cảm giác dễ thấy như ra máu khi đi tiểu, đi tiểu bị buốt, đau lưng do ang chèn lên bể thận, nhiễm trùng,…

Nang thận được chia làm 3 loại chính:

  • Thận đa nang
  • Thận nhiều nang
  • Nang thận đơn
Bệnh nang thận là gì?
Bệnh nang thận là gì?

Nang thận nên ăn gì?

Nên ăn nhạt

Không chỉ đối với bệnh nang thận, những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan khác về thận đều được khuyến khích giảm lượng muối trong các bữa ăn hằng ngày. Không nên ăn quá 2 đến 4g muối trung bình mỗi ngày. Khi thận gặp vấn đề, không còn khỏe mạnh và hoạt động kém hiệu quả thì muối đưa vào sẽ không được thanh lọc. Hậu quả sẽ đọng lại bên trong cơ thể làm người bệnh bị phù nề, huyết áp tăng cao, suy tim. Thậm chí phổi còn bị ứ nước và các mạch máu bị ảnh hưởng.

Lựa chọn các món luộc và rau xanh

Các món luộc được xem là những đồ ăn rất tốt cho người bệnh thận. Bạn có thể tham khảo các món luộc quen thuộc như bắp cải, súp lơ,…

Bắp cải có chứa nhiều phytochemical có khả năng đẩy lùi các tế bào có hại cho cơ thể con người. Hàm lượng kali trong bắp cải rất ít. Điều này rất tốt cho thận trong việc hạn chế kali.

Ngoài ra, trong súp lơ có chứa phần lớn các chất như thioxyanat, indoles, glucosinolate giúp thải độc rất tốt. Người bệnh thận nên lựa chọn loại rau này, chế biến dưới hình thức luộc.

Nang thận nên ăn gì?
Nang thận nên ăn gì?

Bí ngô

Bí ngô không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng trong cuộc sống hằng ngày mà còn là một bài thuốc cực kỳ bổ ích cho những người bệnh thận. Thành phần của bí ngô có chứa hàm lượng tinh bột khá cao và tỷ lệ đường huyết nhỏ. Sử dụng bí ngô không làm cho đường trong máu tăng cao. Điều này giúp cho quá trình lọc máy diễn ra thuận lợi hơn.

Nang thận không nên ăn gì?

Thịt đỏ

Trong các loại thịt đỏ có chứa hàm lượng Protein khá cao khi đưa vào cơ thể dễ khiến thận chịu tổn thương. Khi nạp quá nhiều protein sẽ khiến dễ bị bệnh thận, với những người đang mắc chứng nang thận thì sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân tình trạng này diễn ra là do protein làm ngăn cản quá tình đưa các chất cặn ra bên ngoài. Đồng thời, quá trình trao đổi protein có trong thịt đỏ có thể để dư lại lượng axit không nhỏ trong cơ thể.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Tương tự như thịt đỏ nói trên, trong sữa có chứa nhiều protein, khiến cho sự bài tiết can xi ở trong nước tiếu gia tăng. Điều này dẫn đến tình trạng mắc sỏi thận cao hơn. Ảnh hưởng không tốt đến bệnh nang thận, khiến bệnh có thể tiến triển xấu hơn.Với những người đang mắc nang thận việc cân bằng protein là rất qian trọng.

Trên đây là những chia sẻ tới những người mắc bệnh nang thân cũng như người nhà bệnh nhận. Nang thận nên ăn gì là kiến thức quan trọng bạn nên tìm hiểu. Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi ý kiến các bạn có thể comment ngay bên dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *