Nguyên nhân và cách điều trị cơn đau quặn thận KHÔNG ĐIỂN HÌNH

Cơn đau quặn thận không điển hình hay còn gọi là cơn đau mạn tính xảy ra gây nhiều khó khăn và phiền phức cho người bệnh. Vậy nguyên nhân gây lên tình trạng này do đâu, cách điều trị như thế nào cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Cơn đau quặn thận không điển hình

Cơn đau quặn thận không điển hình là tình trạng đau thắt vùng lưng. Diễn ra đột ngột thoáng qua không cố định về mặt thời gian. Vì tính chất không điển hình của loại bệnh này khiến cho nhiều người chủ quan. Trường hợp không điều trị ngay ở những giai đoạn đầu có thể dẫn đến giãn thận. Đồng thời kéo theo những biến chứng nguy hiểm khác.

Cơn đau này 80% do sỏi thận gây ra. Để xác định chính xác cần tiến hành chụp X-quang để có những chuẩn đoán thông qua hình ảnh.

Có rất nhiều trường hợp bị sỏi thận nhưng không bị đau nhức. Tình trạng này còn nguy hiểm hơn so với việc cơn đau quặn thận bộc phát ra bên ngoài. Giai đoạn phát hiện ra loại sỏi ngầm này thường là giai đoạn muộn, sỏi đã gây ra những biến chứng xấu rất khó để điều trị.

Cơn đau quặn thận không điển hình
Cơn đau quặn thận không điển hình

Nguyên nhân gây lên cơn đau quặn thận không điển hình

Như đã chia sẻ ở trên, sỏi thận là nguyên nhân lớn gây ra cơn đau quặn thận. Ngoài ra, một số vấn đề sau cũng là căn nguyên khiến người bệnh gặp phải tình trạng này:

Sỏi tiết niệu

Cơn đau quặn thận không điển hình có thể do sỏi tiết niệu gây ra. Đường dẫn tiểu bị nghẽn do khối u đè chèn. Niệu quản xuất hiện dấu hiệu tích tụ huyết do sỏi hình thành. Tất cả những điều này sẽ khiến nước ứ đọng, căng sưng và diễn ra các cơn đau.

Xuất huyết đài thận

Vùng niệu quản sẽ bị tắc nghẽn khi máu tích tụ bên trong đài thận do chảy máu đài thận gây ra. Trong trường hợp này, khi tiến hành chụp X-quang sẽ không phát hiện sỏi.

Sỏi thận

Nguyên nhân chính gây cơn đau quặn thận không điển hình này gặp rất nhiều hiện nay. Sỏi gây áp lực lên thận làm niệu quản gặp tổn thương. Người bệnh đi tiểu ra máu, đi tiểu nhiều lần trong một ngày.

Ngoài ra, viêm vùng niệu quản hoặc viêm mãn tính cũng là một số nguyên nhân ít gặp gây lên cơn đau quặn thận không điển hình.

Nguyên nhân gây lên cơn đau quặn thận không điển hình
Nguyên nhân gây lên cơn đau quặn thận không điển hình

Cách điều trị

  • Áp dụng công nghệ y học hiện đại tán sỏi và đưa ra khỏi cơ thể. Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
  • Sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc giúp giảm đau, chống tình trạng viêm.
  • Trong tình trạng xảy ra cơn đau quặn thận không điển hình người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sốt. Nên sử dụng kháng sinh đi kèm để khắc phục.
  • Tiêm thuốc morphin giảm đau (tiêm vào tĩnh mạch). Hoặc sử dụng buscopan tránh co thắt.
  • Tiến hành chụp X-quang để bác sĩ có những chuẩn đoán cụ thể. Mổ nội soi trong trường hợp cần thiết.

Những phiền phức do cơn đau quặn thận không điển hình gây ra với người bệnh không phải đơn giản. Chúng ta nên có chế độ ăn uống điều độ, đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao chất lượng cuộc sống để có thể phòng tránh tối đa nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *