Nguyên nhân và cách khắc phục mệt mỏi ăn không ngon miệng

Mệt mỏi ăn không ngon miệng là tình trạng dễ gặp trong cuộc sống hằng ngày. Điều này xảy ra phần lớn ở trẻ nhỏ, tuy nhiên ở trưởng thành hay bất kì đối tượng nào cũng sẽ có khi gặp phải. Vậy nguyên nhân gây ra mệt mỏi là do đâu ? Và cách khắc phục như nào cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân mệt mỏi ăn không ngon miệng

Suy nhược cơ thể

 • Hệ miễn dịch bị suy giảm
 • Tăng số lượng bạch cầu đơn nhân
 • Cơ thể bị nhiễm trùng
 • Hạ đường huyết, thiếu máu
 • Huyết áp thấp
 • ..v..v..

Tất cả những nguyên nhân gây suy nhược cơ thể nêu trên đều có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi ăn không ngon miệng. Suy nhược cơ thể không chỉ khiến người bệnh chán ăn mà còn có thể dẫn đến một số chứng bênh khác như mất ngủ, suy dinh dưỡng,..

Suy nhược cơ thể mệt mỏi ăn không ngon miệng
Suy nhược cơ thể mệt mỏi ăn không ngon miệng

Suy thận

Suy thận có thể là nguyên nhân tiếp theo khiến bạn ăn không ngon miệng, người mệt mỏi. Ở người suy thận, lượng ure có trong máu sẽ cao hơn những người có thận khỏe mạnh. Điều này làm cơ thể mệt mỏi và chán ăn.

Suy thận còn dẫn đến cơ thể thiếu máu, hôn mê hoặc co giật ở trường hợp nặng. Điều này càng khiến người bệnh trở nên mệt mỏi ăn không ngon miệng.

Căng thẳng

Tâm lý căng thẳng hay stress ảnh hưởng rất nhiều đến như công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh.

Khi gặp áp lực công việc học hành sẽ khiến người bệnh chán ăn, không có cảm giác đói hoặc muốn ăn. Những trường hợp mệt mỏi ăn không ngon miệng do tâm lý căng thẳng nên được khắc phục sớm.

Mệt mỏi ăn không ngon miệng
Mệt mỏi ăn không ngon miệng

Tác dụng phục của thuốc

Hiện nay, các loại thuốc trên thị trường ngày một nhiều, rất nhiều loại nguồn gốc không rõ ràng. Việc sử dụng thuốc có thể khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi ăn không ngon miệng. Điều này xảy ra do thuốc không đảm bảo chất lượng hoặc do người bệnh bị tác dụng phụ với một số thành phần của thuốc.

Một số loại dưới đây bạn nên lưu ý khi sử dụng, tránh tình trạng gây tổn hại với cơ thể:

 • Thuốc giảm cân amphetaminne
 • Một số loại thuốc có tác dụng nhằm kích thích thần kinh
 • Các thuốc điều trị các bệnh liên quan về tim, thuốc an thần
 • Thuốc trị cảm cúm cũng khiến cơ thể mệt mỏi ăn không ngon miệng, buồn ngủ thường xuyên
 • ..v..v..

Tuổi tác

Càng lớn tuổi, các cơ quan bên trong cơ thể hoạt động càng kém hơn. Nhiều chức năng suy giảm khiến người cao tuổi dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi ăn không ngon miệng. Hơn nữa, sau khi đưa thức ăn vào cơ thể cũng khó hấp thu hơn dẫn đến chán ăn, ăn không đủ chất làm sức khỏe yếu và mệt mỏi.

Cách khắc phục

Vận động phù hợp

Luyện tập thể dục, vận động phù hợp với sức khỏe của cơ thể. Khuyến khích chơi các môn thể thao ưu thích hoặc các khóa học như bơi, yoga, đi bộ. Ngoài ra bạn có thể kết hợp làm việc nhà, làm vườn,…

Việc vận động phù hợp sẽ giúp cơ thể tiêu hao năng lượng dư thừa. Tạo hoocmon kích thích ăn ngon miệng và tăng lượng thức ăn mỗi ngày.

Vận động phù hợp khắc phục mệt mỏi ăn không ngon miệng
Vận động phù hợp khắc phục mệt mỏi ăn không ngon miệng

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Chia nhỏ bữa ăn là một cách hay giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi ăn không ngon miệng khá hiệu quả. Thay vì ngày ăn 3 bữa với một lượng thức ăn với người mệt mỏi, bạn nên chia các bữa ăn trong ngày làm 5 bữa.

Cùng lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho một ngày hoạt động nhưng mỗi lần ăn sẽ ít hơn và ăn thành nhiều lần. Điều này sẽ giúp người bệnh không cảm thấy sợ đồ ăn. Khi cơ thể có đủ năng lượng thì cảm giác mệt mỏi sẽ được khắc phục.

Ngoài các cách khắc phục đơn giản hiệu quả nêu trên, nên kết hợp việc hạn chế đồ ăn thức uống chứa chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cafe,… Giữ tinh thần thoải mái vui vẻ lạc quan. Cố gắng nạp đủ dinh dưỡng mỗi ngày cho cơ thể giúp khắc phục tình trạng mệt mỏi ăn không ngon miệng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *