Nguyên nhân và triệu chứng cơ chế khó thở trong suy tim trái

Cơ chế khó thở trong suy tim trái là cơ chế thường gặp nhất ở bệnh nhân suy tim. Căn bệnh suy tim có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống của người bệnh. Dưới đây là nguyên nhân và các triệu chứng cơ chế khó thở trong suy tim trái. 

Cơ chế khó thở trong suy tim trái

Tim trái có vai trò quan trọng trong quá trình co bóp với áp lực lớn giúp đưa máu đi tới các tế bào khác của cơ thể. Khi lực cản quá lớn sẽ khiến cho các cơ quan bị ảnh hưởng. Điều này làm cho huyết áp người bệnh tăng lên và nhiều vấn đề khác làm suy tim trái.

Suy tim trái có cơ chế chính như sau: Suy tim trái khiến tim suy giảm chức năng khó khăn trong việc đẩy máu đến động mạch. Máu không di chuyển về tim đầy đủ làm tâm thất trái và phổi bị ứ máu. Suy tim trái sẽ gây ra các biểu hiện như hô hấp khó khăn mệt mỏi, phổi bị phù cấp, các sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng.

Cơ chế khó thở trong suy tim tráiCơ chế khó thở trong suy tim trái
Cơ chế khó thở trong suy tim trái

Cơ chế cụ thể

Suy tim trái khiến cho quá trình thông khí bị gặp khó khăn làm người bệnh khó thở. Phổi bị ứ máu làm các mao mạch căng hơn mức bình thường. Phế nang phải chịu áp lực do máu tạo lên khiến phổi suy giảm chức năng. Khiến cho người bệnh khó thở.

Cơ chế khó thở trong suy tim trái làm người bệnh lên cơn ho hen. Thường xuất hiện vào buổi tối.

Triệu chứng

  • Người suy tim trái có biểu hiện thở nhanh thở dốc, xuất hiện cảm giác ngạt.
  • Hô hấp dễ gặp khó khăn khi vận động nặng hoặc làm việc quá sức
  • Nằm khó thở hơn
  • Cơ thể mệt mỏi, khi làm việc ở tần suất bình thường, người suy tim trái sẽ mệt hơn những người bình thường rất nhiều. Điều này xảy ra do hệ thần kinh, não bộ không được đáp ứng đầy đủ về lượng máu cần thiết cho các hoạt động.
  • Lên cơn ho hen, ngực đau tức. Một số trường hợp ho ra máu.
  • Khó kiểm soát cân nặng, cân nặng có xu hướng tăng lên. Cơ thể xuất hiện tình trạng phù nề.

 

Triệu chứng cơ chế khó thở trong suy tim trái
Triệu chứng cơ chế khó thở trong suy tim trái

Nguyên nhân cơ chế khó thở trong suy tim trái

  • Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động bơm máu của trái tim đều là căn nguyên khiến suy tim trái.
  • Do một số nguyên nhân bên trong khiến cho các mạch máu bị chèn ép. Người bệnh có tình trạng huyết áp tăng. Tâm nhĩ trái bị gặp khó khăn trong việc đưa máu đi các cơ quan. Van tim người bệnh bị hở,…
  • Nhiễm trùng, có tiền sử nhồi máu cơ tim hoặc các bệnh tim liên quan khác
  • Tim bị tổn thương do va đập mạnh, tai nạn,…

Cơ chế khó thở trong suy tim trái là cơ chế quan trọng và phổ biến nhất trong suy tim. Việc tìm hiểu nguyên nhân và các triệu chứng của cơ chế này là rất quan trọng. Người bệnh nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị. Đồng thời kết hợp với một chế độ ăn uống, luyện tập thể dục hằng ngày góp phần nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề khó thở trong suy tim. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn được có được những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *