Những điều bạn cần biết về “chỉ số creatinin thấp” trước khi quá muộn

Chỉ số creatinin thấp là vấn đề không có quá nhiều người biết. Tuy nhiên, tình trạng này hiện nay không phải là hiếm gặp. Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận, tìm hiểu về chỉ số creatinin trong máu là rất cần thiết. Cùng hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Chỉ số creatinin trong máu là gì?

Creatinine là chất thải tồn tại trong máu của cơ thể. Thận giúp thanh lọc chất này thông qua đường nước tiểu. Chỉ số creatinine trong máu cao hơn mức bình thường là một trong những dấu hiệu quan trọng co thấy bạn đã mắc phải vấn đề về thận. Thông thường, mức độ lọc cầu thận của người bệnh sẽ được các y bác sĩ chuẩn đoán thông qua kết quả chỉ số creatinine huyết thanh.

Creatin là một phân tử có vai trò chính trong việc tạo cho cơ năng lượng. Sau khi bị thoái hóa trong cơ Creatin sẽ tạo thành creatinin. Chất này sẽ được lọc qua các cầu thận, khi không được ống thận tái hấp thu sẽ phản ánh chính xác chức năng lọc của thận.

Creatinin trong cơ thể con người do gan tổng hợp có nguồn gốc nội sinh. Ngược lại, nguồn gốc ngoại sinh sẽ do thức ăn tổng hợp. Đa phần creatinin được duy trì ổn định ở bên trong các cơ.

Chỉ số Creatinin còn được gọi là chỉ số suy thận. Creatinin là kết quả của sự thoái hóa creatin trong cơ, được lọc và đào thải qua thận. Đây là chỉ số phản ánh chính xác chức năng hiện tại của thận. Xét nghiệm để lấy giá trị của creatinin thực chất chính là quá trình chẩn đoán tình trạng suy thận của người bệnh.

Trường hợp thận giữ nồng độ creatinin ở mức bình thường nên chỉ số creatinin trong máu là một yếu tố đáng tin cậy giúp đánh giá tình trạng của thận. Vì vậy khi nồng độ creatinin trong máu tăng cao hơn so với mức trung bình thì có nghĩa rằng khả năng bạn đang bị suy thận là rất cao.

Chỉ số creatine thấp
Chỉ số creatine thấp

Chỉ số creatinin bình thường

Như đã tìm hiểu ở phần 1, Creatinin là sản phẩm chuyển hóa của creatin – phân tử giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Do Creatinin được đào thải duy nhất qua đường thận do vậy chỉ số creatinin trong máu sẽ cho thấy chính xác chức năng hiện tại của thận. Từ đó các y bác sĩ sẽ đưa ra được chẩn đoán về tình trạng suy thận.

Chỉ số creatinin còn giúp đánh giá chức năng của thận. Chỉ số creatinin bình thường trong máu của một người khỏe mạnh sẽ dao động ở số liệu sau: 
  • Người trưởng thành:
    • Nam giới có chỉ số 0,6 – 1,2mg/dl hoặc 74-110 µmol/l
    • Nữ giới: 0,5 – 1,1mg/dl hoặc 58-96 µmol/l
  • Trẻ em: Mức creatinin trung bình là 0,2mg/dl hoăc có thể cao hơn

Những người lớn tuổi có thể có lượng creatinin bên trong cơ thể cao hoặc thấp hơn so với những người trẻ, người trung tuổi. Vậy chỉ số creatinin bao nhiêu là suy thận?

  • Trẻ em: Creatinin trên 2mg/dl
  • Người trưởng thành: Trên 10mg/dl

Chỉ số creatinin thấp

Như phần 2 đã phân tích chỉ số creatinin thấp hơn so với số liệu đưa ra được coi là thấp. Tức là ở người trường thành nam dưới 0,6 – 1,2mg/dl hoặc 74-110 µmol/l. Và dưới 0,5 – 1,1mg/dl hoặc 58-96 µmol/l đối với nữ giới.

Phần lớn các trường hợp xét nghiệm sẽ có chỉ số creatinin cao nhiều hơn chỉ số creatinin thấp. Điều này cho thấy người bệnh đã mắc một trong những bệnh liên quan đến thận.

Qua nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi chia sẻ với bạn những thông tin vể chỉ số creatinin thấp. Ngoài ra, các khái niệm về chỉ số creatinin trong máu cũng như chỉ số creatinin bình thường cũng đã được làm rõ. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *