Sốt kèm đau đầu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Sốt kèm đau đầu là những triệu chứng thường xuyên đi kèm với nhau. Tình trạng này gây ra nhiều phiền phức cho người bệnh. Tìm hiểu cách làm chắc chắn thành công giúp giảm sốt kèm đau đầu hiệu quả:

Sốt kèm đau đầu

Thông thường, thân nhiệt con người dao động ở mức 37 độ C. Tình trạng sốt xuất hiện khi nhiệt độ cơ thể vượt quá ngưỡng 37.5 độ C. Sốt là một trong những tình trạng dễ gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Sốt không được coi là một bệnh cụ thể. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã hoặc sẽ có khả năng nhiễm các bệnh khác ở mức độ nghiêm trọng hơn.

Không nên coi nhẹ triệu chứng sốt. Trong trường hợp sốt cao có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng và dẫn đến một số trường hợp xấu đáng tiếc. Hiện nay, các cơn sốt đa phần đi kèm với đau đầu. Điều này gây mệt mỏi và phiền phức cho người bệnh.

Ở trẻ em, sốt kèm đau đầu khá nguy hiểm nếu cơn sốt lên cao và lâu dứt. Tình trạng này có thể dẫn đến những cơn co giật và một số biến chứng đáng tiếc.

Ở người cao tuổi, sức khỏe cũng như sức đề kháng yếu hơn mức bình thường. Sốt kèm đau đầu có thể khiến người bệnh mê sảng. Mất ý thức, đồng thời có thể làm huyết áp tăng cao, nhịp tim rối loạn,…

Sốt kèm đau đầu
Sốt kèm đau đầu

Nguyên nhân gây sốt kèm đau đầu

Sốt kèm đau đầu là tình trạng xảy ra phổ biến. Ở trẻ nhỏ, người trưởng thành hay người cao tuổi đều rất dễ gặp phải. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên các triệu chứng này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Căng thẳng, áp lực mệt mỏi gây sốt kèm đau đầu
  • Thiếu máu lên não
  • Thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng hoặc quá lạnh
  • Nhiễm trùng, các cơ quan bên trong cơ thể bị ảnh hưởng dẫn đến trì trệ và hoạt động chậm.
  • ..v..v..
Thời tiết thay đổi gây sốt kèm đau đầu
Thời tiết thay đổi gây sốt kèm đau đầu

Cách xử lý hiệu quả

Để khắc phục những biểu hiện bất thường của cơ thể do sốt kèm đau đầu gây ra có nhiều cách xử lý. Tuy nhiên, điều đầu tiên nên làm trong trường hợp này là tiến hành hạ sốt cho người bệnh.

Sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể. Từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp. Sốt kèm đau đầu khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, rệu rã, hô hấp khó khăn hơn người bình thường.

Bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh
Bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh

Nên tạo không gian thoáng đáng, tránh tụ tập đông người. Thay trang phục mỏng mát, không bí da. Lau người bằng khăn ấm.

Dùng thuốc hạ sốt với liều dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường liều thuốc cho người sốt kèm đau đầu sẽ được chỉ định ngày uống 2 lần sau các bữa ăn.

Khuyến khích người bệnh đi lại, vận động nhẹ nhàng. Hạn chế nằm một chỗ, không di chuyển. Đồng thời, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Uống nhiều nước. Ăn các món mềm, tiêu hóa tốt. Nấu cháo và pha nước đường uống hằng ngày.

Trường hợp người bệnh sốt quá cao, ngủ li bì, tinh thần kém tỉnh táo, lơ mơ cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Không tự ý xử lý bằng các phương pháp không có cơ sở khoa học.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề sốt kèm đau đầu. Hy vọng giúp bạn có cái nhìn tổng quát và những kiến thức hữu ích về tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *