Sự thật đằng sau biểu hiện đau vùng lưng sau phổi

Đau vùng lưng sau phổi là một trong những vị trí nguy hiểm không nên coi nhẹ. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này. Vậy đau vùng lưng sau phổi có nguy hiểm hay không, tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây: 

Nguyên nhân đau vùng lưng sau phổi

Thói quen sinh hoạt

Tư thế ngủ, tư thế làm việc không đúng ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ xương của chúng ta. Việc nằm nghiêng quá lâu vào kéo dài trong một thời gian nhất định có thể dẫn đến tình trạng đau mỏi vùng lưng. Lúc này, phổi sẽ nằm ở nơi có vị trí thấp và toàn bộ trọng lượng sẽ đè lên khiến cho cơ thể mệt mỏi, đau nhức.

Tư thế ngủ sai làm đau vùng lưng sau phổi
Tư thế ngủ sai làm đau vùng lưng sau phổi

Trường hợp ngồi học tập hay làm việc không đúng khoa học cũng có thể dẫn đến đau vùng lưng sau phổi. Cần chú ý các thói quen sinh hoạt hằng ngày, khắc phục cũng như thay đổi những thói quen xấu.

Tai nạn

Những tai nạn dù lớn hay nhỏ trong cuộc sống rất khó tránh khỏi. Một số tai nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như thế chất của nạn nhân. Va đập hay những tác nhân bên ngoài tác động lên cơ thể với một lực mạnh sẽ khiến vùng tiếp xúc bị tổn thương.

Có những trường hợp tai nạn không xảy ra trực tiếp nhưng thường xuyên bê vác đồ vật nặng trong thời gian, điều này cũng sẽ khiến vùng lưng bị ê ẩm và tổn thương. Từ đó gây ra tình trạng đau vùng lưng sau phổi.

Bệnh về phổi

Đau vùng lưng sau phổi rất có thể là một trong những biểu hiện báo hiệu rằng cơ thể bạn đang gặp vấn đề về phổi. Việc cảm thấy đau vùng sau phổi cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý liên quan. Thậm chí là căn bệnh quái ác ung thư phổi.

Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào một biểu hiện đó để kết luận về căn bệnh này. Khi có những biểu hiện lạ cần đi khám bác sĩ để có những chuẩn đoán cụ thể và chính xác.

Đau vùng lưng sau phổi có nguy hiểm không ?

Nhìn chung biểu hiện đau vùng lưng sau phổi có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm khác nhau. Một số bệnh thường gặp nếu như tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài:

Viêm phổi

Cơn đau do viêm màng phổi gây ra sẽ kích thích lên màng phổi khiến người bệnh trở lên khó khăn hơn trong việc hô hấp. Bên cạnh đó vùng ngực và lưng sau phổi sẽ có cảm giác đau nhẹ, khó chịu hơn bình thường.

Đau vùng lưng sau phổi do viêm phổi
Đau vùng lưng sau phổi do viêm phổi

Tràn khí phổi

Ngoài nguy cơ mắc bệnh viêm phổi ra, đau vùng lưng sau phổi còn có thể là biểu hiện của một bệnh liên quan khác như tràn khí phổi.

Tràn khí màng phổi xảy ra, các phế nang đột ngột vỡ sẽ dẫn đến nhưng cơn đau nhức đột ngột và dự dội. Bệnh thường đi kèm thêm một số triệu chứng khác như: hô hấp khó khăn, tụt huyết áp,…

Ung thư phổi

Có nhiều người chủ quan với tình trạng đau vùng lưng sau phổi. Cho rằng chỉ là đau nhức thông thường. Tuy nhiên, chính điều này có thể là dấu hiệu đầu tiên cho biết bạn có thể mắc căn bệnh ung thư phổi.

Cơn đau vùng lưng sau phổi xuất hiện theo đợt hoặc đau âm ỉ kéo dài suốt cả ngày. Một số triệu chứng đi kèm khác như ho nhiều, thậm chí ho ra máu. Hô hấp hít thở khó khăn. Tức ngực.

Những tình trạng trên diễn ra khá nguy hiểm đối với sức khỏe. Cần gặp bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế khám cẩn thẩn để có những chuẩn đoán chính xác.

Nhìn chung, không nên coi nhẹ tình trạng đau vùng lưng sau phổi. Cần loại bỏ các thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đi khám bác sĩ nếu cơ thể bạn xuất hiện những biểu hiện lạ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *