Sụt cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu bệnh gì ?

Sụt cân không rõ nguyên nhân là vấn đề khiến những người mắc phải gặp nhiều trăn trở. Vậy như thế nào là sụt cân đáng lo ngại ? Sụt cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh gì ? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tình trạng này.

Khi nào sụt cân là đáng lo ngại ?

Chỉ số cân nặng mỗi người lên xuống qua các giai đoạn là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, với một số trường hợp tình trạng này diễn ra đột ngột. Nếu sự thay đổi này diễn ra ở mức độ cao là điều đáng lo ngại.

Thông thường khi trọng lượng giảm từ 5% trên tổng số trong một thời gian ngắn, bạn nên chú ý đến cơ thể mình hơn. Nếu không trong một kế hoạch giảm cân hay lý do chủ động nào thì điều này rất có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm. Nên lắng nghe cơ thể thường xuyên để có những biện pháp kịp thời.

Có rất nhiều người chủ quan với những biểu hiện nhỏ. Không khắc phục dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Sụt cân không rõ nguyên nhân
Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu bệnh gì ?

Không có cơ thể khỏe mạnh bình thường nào có chỉ số cân nặng giảm đột ngột không rõ nguyên nhân cụ thể. Tình trạng này rất có thể là căn nguyên của những bệnh quan trọng dưới đây:

Viêm gan B

Khi sụt cân không rõ nguyên nhân rất có thể bạn đang có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B. Giải thích cho vấn đề này, rất có thể chức năng gan đang bị suy giảm. Khi gan không còn hoạt động bình thường, quá trình đào thải các chất có hại đối với cơ thể ra bên ngoài gặp khó khăn.

Do đó, các chất không cần thiết này sẽ tích tụ lại bên trong cơ thể khiến cho người bệnh khó chịu. Từ dấu hiệu này dẫn đến việc ăn không ngon, chán ăn và sụt cân đột ngột trong thời gian ngắn.

Bệnh dạ dày

Sụt cân không rõ nguyên nhân - Dấu hiệu bệnh dạ dày
Sụt cân không rõ nguyên nhân – Dấu hiệu bệnh dạ dày

Với hiện tượng trào ngược dạ dày thường gặp ở những bệnh nhân mắc chứng viêm tụy. Điều này có thể khiến tình trạng cơ thể mệt mỏi chán ăn. Quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng diễn ra khó khăn.

Bên cạnh đó, viêm loét dạ dày hay những bệnh dạ dày liên quan khác cũng có thể là nguồn gốc gây lên tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân mà đối tượng gặp phải khó nhận biết.

Bệnh thận

Chức nặng thận suy giảm, các hoạt động bên trong cơ thể ít nhiều bị tác động và ảnh hưởng. Nếu gặp trường hợp sút cân những chưa tìm được nguyên nhân, cần xem xét lại các chắc năng từ thận.

Ngoài ra, sụt cân không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm khác như:

  • Ung thư
  • Bệnh lao phổi
  • Bệnh về tuyến giáp
  • Bệnh đái tháo đường
  • ..v..v..

Một số lưu ý cho người sụt cân không rõ nguyên nhân

Tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu không may gặp phải, người bệnh không nên tự ý uống các loại thuốc kích thích tăng cân hoặc có tác dụng tương tự.

Không nên để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài. Tức là cơ thể sụt cân liên tục một cách bất thường nhưng lại không có nguyên nhân cụ thể nào cần đến gặp bác sĩ. Nêu rõ những biểu hiện không ổn định của cơ thể để có những chuẩn đoán cụ thể và chính xác.

Như đã chia sẻ, sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm bên trong cơ thể. Bài viết trên hy vọng có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *