Sụt cân nhanh dấu hiệu bệnh lý NGUY HIỂM cho cơ thể

Bạn không trong kế hoạch giảm cân nhưng vẫn sụt cân nhanh không kiếm soát? Tình trạng cơ thể thay đổi bất thường này diễn ra chắc hẳn có nguyên nhân cụ thể mà bạn không nên bỏ qua.

Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân là gì ?

Sụt cân nhanh là hiện tượng khối lượng cơ thể thay đổi đột ngột theo chiều hướng giảm xuống. Quá trình cân nặng giảm diễn ra bất thường, nhanh đột ngột, bản thân không xác định được lý do.

Thông thường, nhiều người cho rằng cân nặng tăng giảm là một việc hoàn toàn không đáng lo ngại. Tuy nhiên, đối với một cơ thể khỏe mạnh bình thường việc đột nhiên giảm trên 5% thì bạn không nên coi nhẹ.

Sụt cân nhanh
Sụt cân nhanh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sút cân nhanh. Nếu bạn gặp trường hợp này khi không thực hiện kế hoạch giảm cân hay ăn kiêng nào, rất có thể cơ thể bạn đang báo động về một vài căn bệnh tiềm ẩn có thể phát sinh.

Nguyên nhân mắc chứng sụt cân nhanh

Bệnh tiểu đường

Việc sụt cân nhanh đột ngột có thể được xác định là do căn bệnh tiểu đường. Tiểu đường là một bệnh xuất hiện khi quá trình chuyển hóa lượng glucozo trong máu tăng cao hơn mức bình thường. Ngoài ra, có thể xảy ra khi insulin trong cơ thể sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu. Hoặc quá trình phản ứng với insulin diễn ra không đúng cách.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường: đi tiểu nhiều lần, thường xuyên khát nước liên tục, tình trạng đói diễn ra thường xuyên, sụt cân nhanh khó kiểm soát,…

Bệnh tiểu đường - Nguyên nhân sụt cân nhanh
Bệnh tiểu đường – Nguyên nhân sụt cân nhanh

Bệnh thận, dạ dày và đường ruột

Chán ăn là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh thận. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể sụt cân nhanh đột ngột. Vì vậy, nếu gặp trường hợp này bạn cần chú ý đến chức nặng của thận.

Những bệnh nhân về dạ dày và đường ruột sẽ bị rối loạn về vấn đề hấp thu các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Do vậy, dù ăn uống đầy đủ nhưng cơ thể lại không thể tiếp nhận được hết. Dẫn đến thiếu chất và xảy ra tình trạng sụt cân nhanh.

Bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh về tâm lý. Ngày nay, cuộc sống áp lực và căng thẳng, rất nhiều người dễ mắc chứng bệnh này. Bệnh trầm cảm thường do áp lực học hành công việc, suy nghĩ nhiều, mất ngủ triền miên.

Trầm cảm - Nguyên nhân sụt cân nhanh
Trầm cảm – Nguyên nhân sụt cân nhanh

Bệnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ giận dữ cáu gắt. Tâm trạng người bệnh thường chán nản thất vọng về cuộc sống và không tìm được niềm vui ở mọi người xung quanh.

Triệu chứng: người mắc chứng bệnh này thường có cảm giác thèm ngủ hoặc không ngủ. Mất tập trung trong các công việc hàng ngày, luôn có cảm giác cô đơn, buồn bã,… Sụt cân nhanh, cơ thể uể oải thiếu sức sống.

Ngoài ra, sụt cân nhanh có thể là nguyên nhân của một số căn bệnh tiềm ẩn khác như:

  • Bệnh nhiễm trùng
  • Bệnh đái tháo đường
  • Bệnh lao
  • Tuyến giáp hoạt động vượt mức thông thường

Có một vài trường hợp sụt cân nhanh đi khám nhưng không rõ nguyên nhân. Lúc này người bệnh nên duy trì lối sống khoa học, ăn uống đầy đủ, thường xuyên tập thể dục.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề sụt cân nhanh được nhiều người quan tâm. Hy vọng cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *