Tại sao tăng huyết áp lại gây suy tim trái và cách điều trị

Tại sao tăng huyết áp lại gây suy tim trái là câu hỏi không phải chỉ ở những người suy tim hay những người huyết áp cao nên biết. Người nhà bệnh nhân và những người có biểu hiện cơ thể không khỏe mạnh, khả năng mắc có chứng bệnh về tim cũng nên tìm hiểu. 

Tại sao tăng huyết áp gây suy tim trái

Hậu quả suy tim trái từ nguyên nhân tăng huyết áp là cả một quá trình ngầm diễn ra bên trong cơ thể. Tình trạng này có thể diễn ra trong một thời gian dài lên đến hằng năm.

Chức năng tim suy giảm sẽ làm giảm khả năng bơm máu khiến huyết áp tăng lên. Lúc này công suất làm việc của cơ tim sẽ tăng lên. Nếu xảy ra trong một thời gian sẽ làm cấu trúc tim thay đổi dần. Cụ thể cơ tim dày lên.

Cơ thể người bệnh xuất hiện các dấu hiệu như tức ngực, vùng ngực trái khó chịu. Sau khi thay đổi cấu trúc tim và thành mạch máu dày hơn do nguyên nhân tăng huyết áp sẽ làm mạch máu giảm đàn hồi, cholesterol tích tụ ở động mạch vành nhiều hơn.

Người bệnh sẽ phải trải qua nhưng cơn đau tim khó khăn, nhịp tim bị rối loạn, suy tim ứ huyết,…

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy có đến gần 90% những người suy tim đã từng bị tăng huyết áp. Tình trạng tăng huyết áp nếu được điều trị có thể giảm nguy cơ mắc suy tim lên tới 50%.

Tại sao tăng huyết áp gây suy tim trái
Tại sao tăng huyết áp gây suy tim trái

Điều trị suy tim do tăng huyết áp

Dấu hiệu cần lưu ý trước khi điều trị

Trước khi tìm hiểu kĩ hơn về cách điều trị suy tim do tăng huyết áp, cùng điểm qua một số biểu hiện đi kèm khác ở bệnh nhân:

  • Huyết áp tăng cao
  • Kích thước tim lớn hơn do cơ tim và thành mạch máu dày lên
  • Nhịp tim thất thường không ổn định
  • Phổi và chi dưới tích máu
  • Tiếng tim lạ

Ngoài những biểu hiện lâm sàng trên, bác sĩ chuyên môn có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm khác. Các xét nghiệm giúp việc kết luận về tình trạng bệnh được chính xác hơn. Ví dụ: chụp X-quang, điện tâm đồ, chụp mạch vành,…

Dấu hiệu - Tại sao tăng huyết áp gây suy tim trái ?
Dấu hiệu – Tại sao tăng huyết áp gây suy tim trái ?

Cách điều trị – Tại sao tăng huyết áp lại gây suy tim trái ?

Những bệnh nhân bị suy tim do huyết áp tăng cao sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Một số loại thuốc phổ biến thường được đưa ra như: Thuốc giãn mạch, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc lợi tiểu và nhiều loại khác.

Mỗi loại thuốc được đưa vào điều trị cần phụ thuộc vào tình trạng cũng như sức khỏe hiện tại của người bệnh. Điều trị bằng thuốc cần kết hợp với lối sống sinh hoạt thường ngày khoa học như sau:

  • Sử dụng tối đa 2g muối mỗi ngày, ăn mặn sẽ rất có hại với huyết áp. Ăn các thực phẩm có chứa nhiều kali và chất xơ. Hạn chế đồ ăn chứa quá nhiều chất béo và cholesterol. Không lạm dụng việc uống nước tránh phù nề.
  • Lắng nghe cơ thể và theo dõi các chỉ số. Vận động nhẹ nhàng vừa sức. Tránh việc tăng cân thường xuyên. Lên kế hoạch nghỉ ngơi và tập luyện thể dục cụ thể.
  • Tránh các đồ ăn thuốc uống có chứa chất kích thích
  • Đi khám định kì để có sự điều chỉnh phù hợp về chế độ sinh hoạt và thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *