Tăng huyết áp không rõ nguyên nhân và cách điều trị

Theo số liệu nghiên cứu gần đây cho thấy, có đến 90% số người bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân. Huyết áp tăng không rõ nguyên nhân khá nguy hiểm. Tình trạng này có thể dẫn đến các hệ lụy như tai biến mạch máu não, suy tim,.. Cùng tìm hiểu về vấn đề này và cách khắc phục qua bài viết sau:

Tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

Tăng huyết áp không rõ nguyên nhân hay còn có tên gọi khác là cao huyết áp vô căn nguyên. Đối với nhóm bệnh nhân này, bác sĩ chưa tìm ra được căn nguyên cụ thể của chứng cao huyết áp.

Phần lớn những người cao huyết áp đều rơi vào những trường hợp này. Chỉ có đến 10% người cao huyết áp xác định được nguyên nhân rõ ràng.

Tăng huyết áp không rõ nguyên nhân rất dễ bắt gặp trong cuộc sống. Tỷ lệ mắc bệnh tăng lên theo tuổi, những người cao tuổi dễ bị cao huyết áp hơn ở người trẻ.

Tăng huyết áp ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường như: thần kinh tê liệt, suy tim, nhồi máu, hôn mê sâu,… Thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy cần quan tâm vấn đề này một cách nghiêm túc.

Tăng huyết áp không rõ nguyên nhân
Tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

Cách điều trị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

Quá trình điều trị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân nhằm mục đích phòng tránh tối đa việc xảy ra những biến chứng không mong muốn. Dưới đây là một số cách điều trị bệnh thông thường được áp dụng hiện nay:

Dựa vào những số liệu và trị số huyết áp, bác sĩ sẽ có đơn thuốc điều trị cụ thể cho mỗi bệnh nhân. Điều trị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân là một quá trình điều trị lâu dài. Ngay cả khi huyết áp đã được khắc phục ở mức ổn định, người bệnh vẫn cần phải tiếp tục điều trị ở liều lượng nhẹ và hợp lý hơn.

Huyết áp hoàn toàn có thể tăng cao trở nên nếu ngưng sử dụng thuốc điều hòa huyết áp. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi có ý định ngưng sử dụng thuốc.

Sống khoa học giúp điều trị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân
Sống khoa học giúp điều trị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

Kết hợp với quá trình điều trị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, bệnh nhân nên có một lối sống khoa học cụ thể như sau:

  • Giảm lượng muối, ăn ít các chất béo, giảm đường hơn so với người bình thường
  • Không sử dụng đồ chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe,…
  • Tập thể dục mỗi ngày đều đặn
  • Giữ tâm lý vui vẻ thoải mái, không cáu giận, bực tức làm ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Lên kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi cụ thể, hợp lý
  • Đi ngủ đủ giấc, tránh thuốc khuy
  • ..v..v..

Trên đây là những chia sẻ về bệnh tăng huyết áp không rõ nguyên nhân và cách điều trị phổ biến. Những thắc mắc cụ thể, người bệnh nên liên hệ với bác sĩ để có những chỉ dẫn phù hợp với tình trạng bệnh của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *