Thuốc kháng sinh cephalosporin và những điều bạn chưa biết

Thuốc kháng sinh cephalosporin được sử dụng khá phổ biến. Là một trong những loại kháng sinh quan trọng hiện nay. Tìm hiểu những kiến thức cần thiết về loại thuốc này qua bài viết dưới đây: 

Thuốc kháng sinh cephalosporin là gì ?

Thuốc kháng sinh cephalosporin là một trong những loại thuốc thuộc nhóm beta – lactamin. Các loại cephalosporin khác nhau sẽ được tạo ra từ các phương pháp khác nhau. Dựa vào hoạt tính, người ta chia cephalosporin thành 3 loại khác nhau là:

  • Cephalosporin thế hệ 1
  • Cephalosporin thế hệ 2
  • Cephalosporin thế hệ 3
Thuốc Cephalosporin
Thuốc Cephalosporin

Sử dụng thuốc kháng sinh cephalosporin

Thuốc kháng sinh Cephalosporin thế hệ 1

Đối với các loại nhiểm khuẩn da, Cephalosporin thế hệ đầu tiên có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Loại thuốc này được chỉ định dùng cho mức độ nhiểm khuẩn thường gặp như: nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn tiết niệu (uống ngày 1 đến 2 lần cùng đường),…

Thuốc kháng sinh Cephalosporin thế hệ 1
Thuốc kháng sinh Cephalosporin thế hệ 1

Thuốc kháng sinh Cephalosporin thế hệ 2

Cephalosporin thế hệ 2 có hoạt tính cao hơn thế hệ 1. Có tác dụng rất tốt cho quá trình chữa bệnh viêm phổi S. pneumoniae kháng penicillin. Ngoài ra còn được sử dụng trong việc chữa các loại nhiễm khuẩn về hô hấp.

Một số loại nhiễm khuẩn khác được chỉ định điều trị bằng Cephalosporin thế hệ 2 như:

  • Nhiễm khuẩn vùng tai, mũi, họng
  • Nhiễm khuẩn sinh dục
  • Nhiễm khuẩn da

Thuốc kháng sinh Cephalosporin thế hệ 3

Với loại thuốc thế hệ 3 này, hoạt tính khá cao, thường được dùng trong việc điều trị bệnh ở mức nặng hơn. Bệnh lậu là một trong những bệnh tiêu biểu được điều trị bằng loại thuốc này.

Loại kháng sinh này được chỉ định dùng cho điều trị viêm màng não. Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân là trẻ nhỏ cần được chắc chắn trẻ đã được hơn 3 tháng tuổi.

Nói chung, tùy vào thể trạng và mức độ bệnh của mỗi người sẽ được các bác sĩ chỉ định loại thuốc vào liều lượng phù hợp. Mọi ý kiến thắc mắc cần liên hệ với bác sĩ điều trị để có câu trả lời chính xác nhất.

Ngoài 3 thế hệ thuốc Cephalosporin kể trên, còn có Cephalosporin thế hệ 4 và thế hệ 5. Tuy nhiên ba loại kể trên được biết đến khá phổ biến.

Một số tác dụng phụ có thể gặp

Thuốc kháng sinh Cephalosporin cũng như rất nhiều loại thuốc tây khác, có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn. Dưới đây là những biểu hiện cho thấy người bệnh có thể gặp tác dụng phụ với loại thuốc này:

  • Phế quản bị co thắt
  • Da nổi mề đay
  • Dị ứng da
  • Xuất hiện bội nhiễm nấm ở miệng và vùng âm đạo

Ngoài những tác dụng phụ nêu trên, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ tương tự khác. Tạm dừng dùng thuốc khi có những biểu hiện lạ. Liên hệ với bác sĩ để có những chỉ dẫn cụ thể.

Trên đây là những chia sẻ về thuốc kháng sinh Cephalosporin. Loại thuốc này được chia thành các nhóm khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào tình trạng bệnh sẽ có liều lượng vào cách sử dụng khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *