Thuốc Metoprolol và những kiến thức cần thiết không nên bỏ qua

Thuốc Metoprolol được sử dụng phổ biến với những bệnh nhân mắc các chứng rối loạn nhịp tim và một vài vấn đề liên quan khác. Việc tìm hiểu những kiến thức cơ bản về loại thuốc này là rất cần thiết. Bài viết dưới đây cung cấp những kiến thức cụ thể bạn không nên bỏ qua:

Thuốc Metoprolol là gì ?

Thuốc Metoprolol hay còn có tên gọi khác là Lopressor, là một trong những loại thuốc chặn beta. Khi sử dụng thuốc, các hormone giao cảm lên tim sẽ bị ngăn cản hoạt động. Từ đó nhịp tim sẽ được điều hòa giảm đi, thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị rối loạn nhịp tim. Giúp người bệnh ổn định nhịp tim, ngăn chặn các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Thuốc Metoprolol là gì ?
Thuốc Metoprolol là gì ?

Tác dụng của thuốc Metoprolol

Ngăn chặn chất epinephrine

Thuốc Metoprolol có tác dụng ngăn chặn chất epinephrine cũng như một số chất hóa học khác trong cơ thể. Những chất này có tác động đến mạch máu và hoạt động của tim. Vì vậy thuốc Metoprolol giúp làm giảm nhịp tim, giảm áp lực và điều hòa ổn định huyết áp.

Chữa trị đau nửa đầu

Thuốc Metoprolol còn có tác dụng chữa trị đau nửa đầu dạng migraine. Giảm nguy cơ tử vong và duy trì sự sống sau nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết thuốc Metoprolol còn có thể sử dụng kết hợp với một số loại thuốc khác giúp chữa trị bệnh tắc nghẽn phổi.

Cách sử dụng thuốc Metoprolol

Sử dụng thuốc Metoprolol theo sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ điều trị.

Uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn, liều lượng thường được chỉ định là 1 lần/ngày. Bệnh nhân không tự ý thay đổi liều lượng, tuyệt đối không tăng hoặc giảm thuốc tùy ý.

Để hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ, không nên mở hoặc bẻ thuốc nhỏ thuốc. Ngoài ra, nên sử dụng liều thuốc Metoprolol  ở mức độ nhẹ và tăng dần theo tình trạng bệnh và hướng dẫn được chỉ định.

Sử dụng thuốc Metoprolol theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc Metoprolol theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp thuốc mất từ 5 ngày đến một tuần để phát huy tác dụng. Tiếp tục sử dụng thuốc thêm một thời gian ngắn sau khi bệnh đã được chữa trị để có thể dứt điểm các triệu chứng.

Uống thuốc đều đặn đúng liều lượng. Bất kì loại thuốc nào cũng không được đột ngột dừng sử dụng thuốc, không tự ý thay đổi liều lượng.

Trong quá trình sử dụng thuốc Metoprolol nếu có uống kèm các loại thuốc khác cần hỏi ý kiến của bác sĩ để có những chỉ dẫn cần thiết.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng thuốc Metoprolol. Thuốc có thể gây một số tác dụng không mong muốn cho thai nhi và trẻ như làm chậm nhịp tim và quá trình phát triển.

Cách bảo quản thuốc Metoprolol

Trong quá trình sử dụng thuốc Metoprolol cần bảo quản thuốc ở một số điều kiện sau để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất:

 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ trên 30 độ C
 • Không cất thuốc trong tủ đá
 • Tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời trong thời gian dài
 • Không để thuốc ở nơi ẩm ướt
 • Tránh xa tầm tay trẻ em

Mỗi loại thuốc đều có những hướng dẫn về cách sử dụng chi tiết khác nhau. Đọc kĩ thêm tại bao thuốc, tem mác từ nhà sản xuất.

Thuốc Metoprolol để xa tầm tay trẻ em
Thuốc Metoprolol để xa tầm tay trẻ em

Một số tác dụng phụ của thuốc Metoprolol

Liên hệ ngay với bác sĩ điều trị hoặc đến cơ sở y tế gần nhất nếu sau khi sử dụng thuốc Metoprolol bạn có một số biểu hiện sau:

 • Tức ngực, tim đập nhanh
 • Xuất hiện cảm giác choáng, chóng mặt, hoa mắt
 • Hô hấp khó khăn
 • Tay chân có dấu hiệu sưng bất thường
 • Buồn nôn, chán nản
 • Khó ngủ hoặc mất ngủ hoàn toàn

Đối với bệnh nhân mắc bệnh về tim hoặc những bệnh lý khác điều trị bằng thuốc Metoprolol cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về loại thuốc này. Chia sẻ trên đây hy vọng sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn.

Mọi thông tin về thuốc Metoprolol mang tính chất tham khảo. Mọi thắc mắc liên hệ thêm với bác sĩ điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *