Thuốc natri bicarbonat và những điều bạn cần biết

Thuốc Natri Bicarbonat là một loại muối được biết đến với công thức hóa học là NaHCO3. Là một trong những muối được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống. Tìm hiểu cụ thể hơn về những vấn đề xung quanh thuốc Natri Bicarbonat thông qua bài viết dưới đây:

Thuốc Natri Bicarbonat là gì ?

Natri Bicarbonat hay có tên gọi khác là Natri Hiđrocacbonat. Là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc kiềm hóa. Thường được sử dụng để điều trị các chứng bệnh về dạ dày, ợ nóng và giúp giảm các triệu chứng khó tiêu.

Thuốc Natri Bicarbonat
Thuốc Natri Bicarbonat

Thuốc Natri Bicarbonat tồn tại dưới các dạng chính như sau:

  • Thuốc Natri Bicarbonat dạng viên nén
  • Thuốc Natri Bicarbonat dạng bột
  • Thuốc Natri Bicarbonat dạng viên phối hợp

Công dụng của Natri bicarbonat

Đối với những người mắc các bệnh về dạ dày, thuốc Natri bicarbonat sẽ giúp trung hòa lượng acid trong dạ dày. Từ đó các làm thuyên giảm các triệu chứng, giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Các tình trạng ợ nóng hay gặp khó khăn trong việc tiêu hóa cũng được các bác sĩ sử dụng cho bệnh nhân. Nhờ vào tác dụng giảm lượng axit trong máu và nước tiểu, thuốc Natri bicarbonat cũng được dùng theo chỉ định trong một vài loại bệnh.

Thuốc Natri bicarbonat chữa khó tiêu
Thuốc Natri bicarbonat chữa khó tiêu

Lưu ý khi sử dụng thuốc Natri bicarbonat cho mục đích kiềm hóa nước tiểu thì cần uống thuốc với nhiều nước hơn. Những người mắc các bệnh về đại tràng, đường ruột,… không nên dùng thuốc Natri bicarbonat dạng viên uống.

Nên sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và dùng đúng liều lượng để có kết quả tốt nhất. Không lạm dụng thuốc vào bất kì mục đích nào.

Tùy bào loại thuốc Natri bicarbonat với các phần trăm khác nhau sẽ có những tác dụng khác nhau.

Cách bảo quản thuốc Natri bicarbonat

Một số điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc Natri bicarbonat để có thể bảo quản thuốc tốt nhất:

  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ thường
  • Tránh nơi ẩm thấp, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời
  • Không để thuốc Natri bicarbonat vào ngăn đông đá

Ngoài ra cần lưu ý không để trẻ em tùy tiện cầm nghịch thuốc. Không sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng. Xem thêm các cách bảo quản chi tiết hơn từ nhà sản xuất tại nhãn mác.

Một số điều cần lưu ý

Theo các nghiên cứu mới đây, chưa có kết luận nào về việc sử dụng thuốc Natri bicarbonat cho thai phụ hoặc phụ nữ cho con bú. Tuy nhiên, vì thuộc nhóm đối tượng nhạy cảm nên trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Trường hợp bạn thuộc nhóm bệnh nhân đang mắc các chứng bệnh hoặc trong quá trình điều trị các bệnh sau thì cần báo với bác sĩ: huyết áp tăng cao, suy thận, bệnh tim, bệnh về đường ruột,…

Ngoài ra, thuốc Natri bicarbonat còn có thể tương tác với một số loại thức ăn hoặc các chất kích thích như bia rượu. Điều này có thể khiến các tác dụng phụ dễ xảy ra hoặc xảy ra ở mức độ xấu hơn bình thường.

Trên đây là những chia sẻ về thuốc Natri bicarbonat. Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc mình đang hoặc có ý định sử dụng. Mọi thay đổi về liều lượng hay những vấn đề trong quá trình sử dụng cần hỏi ý kiến bác sĩ. Không tùy tiện thay đổi hoặc ngưng sử dụng thuốc đột ngột. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *